Kiến trúc sư người Pháp Jacques Rougerie đã dựa trên cảm hứng của câu chuyện viễn tưởng nổi tiếng “Hai vạn dặm dưới biển” có nhân vật là thuyền trưởng Nemo để cho ra đời bản thiết kế con tàu Sea Orbiter, với chức năng là phòng thí nghiệm hoạt động lâu dài trên biển.

phần chìm của SeaOrbiter dưới biển
Tàu có chiều cao 58m, dạng nửa chìm, nửa nổi, có kinh phí đóng dự tính 43 triệu USD.

Khi hạ thủy, một nửa tàu sẽ chìm ngầm dưới biển, cho phép nghiên cứu dưới nước liên tục. Phần ngầm của SeaOrbiter có các phương tiện quan sát, lấy mẫu, giúp quá trình nghiên cứu được thuận lợi.

SeaOrbiter sẽ trôi cùng dòng hải lưu, nhưng nó có động cơ để tránh các tàu khác và tránh bão bằng năng lượng dự trữ.

Năng lượng này có được từ gió, mặt trời, thủy triều và sóng, sinh ra điện được tích lại. Nguồn điện này cũng được sử dụng để duy trì sự sống trên tàu và hỗ trợ nghiên cứu, di chuyển trên biển.

Sườn tàu có các vây như loài cá lớn để tăng sự ổn định của tàu khi di chuyển. Phần nổi của tàu có cột buồm kết hợp phòng ở và làm việc.

Sea Orbiter được thiết kế để khám phá đại dương theo một cách mới, chủ yếu dành thời gian dài cho nghiên cứu dưới đáy biển, mọi người cơ hội sống dưới đó lâu hơn, quan sát, thí nghiệm về sinh thái biển, hải dương học và  khí hậu biển hiệu quả hơn.

Hiện mô hình  SeaOrbiter đang đặt giữa gian hàng của Pháp, tại Trung tâm hội chợ Expo 2012 ở Hàn Quốc.

Trần Văn
Theo Dailymail