(Chinhphu.vn) – Sau phiên tăng điểm nhẹ ngày 20/6, hôm nay, thị trường đã quay trở lại với hình ảnh giảm điểm quen thuộc. Khối lượng cổ phiếu được khớp lệnh trên cả hai sàn cho thấy dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu quay trở lại thị trường.

Trước phiên giao dịch hôm nay, nhà đầu tư  cũng đã đón nhận thêm thông tin về chỉ số  giá tiêu dùng (CPI) của Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 6/2012 đã giảm nhẹ 0,43% so với tháng trước và đây là lần giảm đầu tiên sau 2 năm. Nhưng dường như ở thời điểm hiện tại, những thông tin như vậy đã không còn mang đến cho nhà đầu tư những sự hưng phấn.

Bên cạnh đó, những thông tin về giảm giá xăng tiếp tục là một chủ đề thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, cho đến khi thị trường đóng cửa, vẫn chưa có thông tin chính thức về vấn đề này. Điều đó khiến cho nhà đầu tư càng trở nên hạn chế hơn trong việc giải ngân.

Kết thúc phiên giao dịch, Vn-index đóng cửa tại 431,14 điểm, giảm 1,75 (0,4%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 43,84 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 687,29 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 71, 149 và 78.

Hnx-index đóng cửa tại 73,9 điểm, giảm 0,46 điểm (0,62%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 25,26 triệu đơn vị, tương đương giá trị 273,65 tỷ đồng. Toàn sàn có 80 mã tăng giá, 125 mã giảm giá và 193 mã đứng giá tham chiếu. 

Nhìn chung, diễn biến giao dịch trên thị trường trong phiên hôm nay không có nhiều khác biệt so với những phiên gần đây. Lực cầu rất yếu, khớp lệnh nhỏ giọt, có những lúc tưởng chừng như giao dịch trên hai sàn đứng yên trong nhiều phút liền. Vn-index và Hnx-index xen kẽ lúc tăng lúc giảm.

Các blue-chips vẫn thay nhau tăng, giảm hoặc đứng giá tham chiếu góp phần hỗ trợ hai chỉ số chính. Còn lại, giá của phần lớn các cổ phiếu không mang nặng tính đầu cơ tiếp tục vận động theo kênh nằm ngang khi mức tăng giảm là không đáng kể.

Điểm khác biệt lớn nhất nằm tại giao dịch của nhóm cổ phiếu có thị giá thấp. Trong những phiên trước đó, thông thường các cổ phiếu này loanh quanh mức giá tham chiếu. Nhưng trong phiên hôm nay, nhóm này lại bị bán ra khá mạnh và về cuối phiên nhiều cổ phiếu đã nằm trong tình trạng giảm sàn. Đại diện tiêu biểu của hiện tượng này là HQC, KSS, NVT.

Mặc dù đều trong tình trạng sẽ bị hủy niêm yết trong thời gian tới nhưng hai cổ phiếu VKP và AGC của Công ty Cổ phần Nhựa Tân Hóa và Công ty Cổ phần Cà phê An Giang lại thể hiện hai bộ mặt hoàn toàn trái ngược phiên hôm nay. Trong khi AGC có khối lượng dư bán tại giá sàn lên tới trên 450 nghìn cổ phiếu thì VKP lại tăng trần. Giá hiện tại của AGC và VKP lần lượt là 2.000 đồng/1 cổ phiếu và 900 đồng/1 cổ phiếu.

Cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (mã DLG) đã có một phiên giao dịch đột biến khi khối lượng khớp lệnh lên tới gần 4 triệu đơn vị. Nhiều nhà đầu tư đã bị bất ngờ khi giá cổ phiếu này đang giảm sàn đã đột ngột tăng trần rồi sau đó lại giảm sàn trở lại. Đây cũng đã là phiên giảm sàn thứ 7 liên tiếp của DLG.

Giao dịch của khối ngoại phiên hôm nay cũng rất  đáng chú ý khi họ bất ngờ mua ròng trở  lại tại HSX. Theo số liệu từ Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh thì  phiên hôm nay khối này đã mua vào tổng cộng 3,4 triệu đơn vị trong khi bán ra chỉ 2,3 triệu đơn vị. Đáng chú ý, lực mua được tập trung tại các cổ phiếu thuộc nhóm ngành Ngân hàng như CTG, EIB, MBB.

Hà Nguyễn