(Chinhphu.vn) - "Toàn bộ khâu tuyển chọn, bố trí sắp xếp, sử dụng, giám sát đội viên trong Dự án đều gắn với địa phương", Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn cho biết như vậy trong Hội nghị triển khai thực hiện Dự án 600 Phó Chủ tịch xã do Bộ Nội vụ tổ chức.

Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn: Trong quá trình triển khai, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp cho Dự án - Ảnh: Chinhphu.vn 

  Cần lường trước những khó khăn

Hội nghị triển khai Dự án 600 Phó Chủ tịch xã ( ngày 5/5) tập trung thảo luận về công tác tuyên truyền, vận động trí thức trẻ; nguồn nhân lực tuyển chọn, nội dung tập huấn đội viên trước khi đưa về xã công tác... Một trong những vấn đề được quan tâm nhất tại Hội nghị là làm thế nào để tuyển chọn đội viên Dự án "đúng người đúng việc".

Thảo luận tại Hội nghị, đại diện các địa phương có huyện nghèo đều khẳng định, hiện đang thiếu nguồn nhân lực lãnh đạo đạt đủ tiêu chuẩn về trình độ, năng lực. Việc đưa 600 trí thức trẻ về xã nghèo là rất thiết thực, giúp các xã nghèo có cơ hội bứt phá, vươn lên.

Tuy nhiên, để đạt mục tiêu  đến tháng 12/2012 bố trí đủ 600 trí thức trẻ tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã, không ít đại biểu băn khoăn vì hiện nguồn nhân lực tham gia Dự án chưa nhiều, người địa phương đăng ký ít, người từ nơi khác cũng không nhiều. Trong số các ứng viên tham gia có nhiều người được đào tạo không đúng ngành, nghề Dự án yêu cầu...

Hơn nữa, đội viên đa số là những người trẻ tuổi, còn thiếu kinh nghiệm, không nắm được phong tục tập quán địa phương cũng như không lường trước những điều kiện sinh hoạt khó khăn nên có thể dễ nản lòng, bỏ dở giữa chừng. Bên cạnh đó, Dự án cũng chưa nêu cụ thể vấn đề "đầu ra" nên chưa tạo sự thu hút với đa số ứng viên.

"Đội viên dự án phải là công chức xã thì mới đảm bảo chế độ đãi ngộ với đối tượng này, có như thế họ mới yên tâm công tác", theo ông Hồ Đức Phớc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Ông Trịnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa băn khoăn về cơ chế cụ thể tạo điều kiện để các đội viên yên tâm công tác, phát huy khả năng.

Ngoài ra, để các đội viên này trúng cử HĐND xã, hay được chính quyền địa phương tạo điều kiện công tác cũng là vấn đề được quan tâm.

Hội nghị thảo luận về công tác tuyên truyền, vận động trí thức trẻ; nguồn nhân lực tuyển chọn, nội dung tập huấn đội viên trước khi đưa về xã công tác... - Ảnh: Chinhphu.vn

Cân nhắc chế độ chính sách thỏa đáng

Theo Dự án, các đội viên được hưởng chế độ, chính sách áp dụng đối với chức danh Phó Chủ tịch UBND xã; được cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện tham gia hoạt động văn hóa, chính trị - xã hội tại địa phương và có kế hoạch bồi dưỡng để phát triển Đảng nếu chưa phải là đảng viên; được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi đối với đội viên các đội trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi...

"Đội viên Dự án không phải là công chức, nhưng sẽ được hưởng các chế độ, chính sách như công chức. Tuy trong Dự án chưa đề cập đến nhưng Bộ Nội vụ sẽ xem xét để khi các đội viên được tuyển dụng công chức thì sẽ được cộng nối thời gian công tác trước đó", Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn khẳng định.

Về "đầu ra" của các đội viên sau khi Dự án kết thúc, theo ông Trần Văn Tuấn, cũng gắn với địa phương. Sau khi Dự án kết thúc, đội viên được cấp ủy và chính quyền xã tiếp tục quy hoạch vào các vị trí lãnh đạo, quản lý của xã hoặc được UBND huyện nơi tình nguyện đến công tác xem xét, chuyển thành công chức theo quy định.

Trường hợp UBND huyện nơi đội viên tình nguyện đến công tác không bố trí được công việc thì báo cáo UBND tỉnh có huyện nghèo xem xét chuyển thành công chức theo quy định.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Văn Tuấn, công tác tuyên truyền Dự án cần nêu hết những khó khăn các đội viên sẽ phải đối mặt trong thực tế.

Với các trường hợp đội viên tự ý thôi tham gia Dự án,  Bộ Nội vụ sẽ nghiên cứu để tiếp tục có hướng dẫn bổ sung.

Thủy Hằng