Tàu Icebreaker LC-60 là dự án tàu phá băng lớn nhất thế giới do Nga phát triển. Trên tàu có lò phản ứng nguyên tử dạng hơi nước công suất tới 175 MW.  

 

Mô hình tàu Icebreaker LC-60

Chiều dài của tàu LC-60  là 173.3 m, chiều rộng 34 m, mớn nước 10.5 m. Thiết kế tàu cho phép sử dụng nó trong vùng biển Bắc cực và cửa sông vùng cực. Như khu vực Tây Bắc vịnh Barents, cửa sông Pechora và vùng biển Kara, cũng như bờ nông của vùng Yenisei.

Trên tàu có thiết bị hải trình, hệ viễn thông, và máy đo độ sâu tiên tiến. Tàu có các máy bơm cực mạnh, cùng lượng dữ trữ hậu cần cho các chuyến đi biển dài lâu.

Tàu phá băng nguyên tử có năng lượng rất lớn, mạnh hơn tàu diesel nhiều lần.

Mùa đông ở địa cực vô cùng lạnh giá, do mặt biển đóng băng, tàu thuyền không thể qua lại, bởi thế việc thăm dò địa cực khó khăn.

Để đi lại trên mặt biển đóng băng, một người Nga tên là Buliteniep  đã tiến hành cải tiến một con tàu bình thường. Ông làm cho mũi tàu có độ dốc. Mũi tàu sẽ không trực tiếp đâm vào tảng băng, mà là giống như một cái xẻng sắt, trượt trên mặt băng, sau đó lợi dụng trọng lượng của thân tàu đè vụn băng ra. Đáy tàu lại gia cố tăng độ dày thép nhằm tăng cường khả năng phá băng.

 Cứ tiến hành “đè băng” nhiều lần như thế, băng vỡ, là có thể mở một con đường cho tàu thuyền đi qua. Từ năm 1959, Liên Xô (cũ) lại đóng con tàu phá băng "Lê nin" chạy bằng năng lượng hạt nhân nguyên tử. Con tàu này có thể chạy liên tục 2 - 3 năm liền mà không cần nạp nhiên liệu.

Còn có một số tàu phá băng tương đối mới lạ, tại phần mũi tàu lắp thêm một chân vịt và một loại thiết bị có thể rút được nước biển ở mặt dưới lớp băng, làm cho băng hổng đáy, sụp nhanh, khiến tốc độ phá băng tăng lên nhiều lần.

Tàu to, nặng, động cơ khỏe, phá băng càng lợi thế.

Theo sau luồng đã mở, các con tàu chở hàng bám theo tàu phá băng mà đi. Thậm chí tàu ngầm quân sự muốn di chuyển qua vùng biển đóng băng cũng phải theo tàu phá băng mở lối.

Các con tàu dải cáp ngầm, hoặc bảo trì cáp viễn thông ở vùng cực cũng cần tàu phá băng mở đường tới nơi sự cố đứt cáp.

Trần Văn  (theoVPK) 

Từ khóa: Tàu Icebreaker LC-60 , tàu phá băng "Lê nin"