(Chinhphu.vn) - Năm 2013, Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) sẽ áp dụng hóa đơn điện tử với tất cả khách hàng trong hoạt động kinh doanh điện năng.

EVNHCMC là đơn vị đầu tiên của ngành Điện trên cả nước triển khai thành công mô hình hóa đơn điện tử (HĐĐT) trong hoạt động kinh doanh điện năng.

Được sự chấp thuận của Tổng cục Thuế và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị chu đáo về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và các thủ tục pháp lý, EVNHCMC đã chính thức triển khai thí điểm áp dụng HĐĐT với 100.000 khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Quận 1 và Quận 3 từ ngày 1/12/2012 thuộc sự quản lý của Công ty Điện lực Sài Gòn.

Sau 5 tháng triển khai, công tác này đã thu được nhiều kết quả rất tích cực, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Theo đó, Tổng Công ty đã thay đổi cung cách thực hiện trong bộ phận kế toán-tài chính, tiết kiệm thời gian, nhân lực, thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế, qua đó thúc đẩy quá trình thanh toán nhanh hơn, góp phần hiện đại hóa công tác kế toán, quản trị doanh nghiệp. Còn khách hàng giảm được thời gian lưu trữ hóa đơn; khi cần kiểm tra việc thanh toán tiền điện, khách hàng chỉ cần vào website của Tổng Công ty (www.hcmpc.com.vn) để tra cứu và tải thông tin HĐĐT của mình một cách nhanh chóng. Nếu khách hàng đăng ký nhận hóa đơn qua email, Công ty sẽ gửi thông tin hóa đơn tiền điện tới địa chỉ email của khách hàng.

Để nhân rộng tiến bộ công nghệ này, Tổng Công ty đã quyết định tiếp tục áp dụng HĐĐT cho 14 Công ty Điện lực còn lại trên địa bàn TPHCM, bắt đầu từ tháng 7/2013 với mục tiêu trong năm 2013 sẽ hoàn thành 100% việc thanh toán tiền điện bằng HĐĐT đối với tất cả các khách hàng sử dụng điện trên toàn địa bàn TP.

Đây là một trong những giải pháp tích cực của EVNHCMC nhằm duy trì hệ thống kinh doanh ổn định, tiết kiệm chi phí, đáp ứng được những yêu cầu về cung ứng điện trong những năm tới.

Hồng Nhung