(Chinhphu.vn) – Giáo sư Sử học Phan Huy Lê đã được bầu là Viện sĩ Thông tấn tại Viện Hàn lâm thuộc Học viện Pháp quốc.

 

Giáo sư Phan Huy Lê

Viện Hàn lâm Văn khắc và Mỹ văn Pháp (Académie des Inscriptions et Belles-Letres) – Cơ quan chuyên nghiên cứu về khoa học nhân văn, khảo cổ học, lịch sử và ngữ văn thời cổ đại, trung đại từ Tây Âu đến Viễn Đông- vừa thông báo Giáo sư Sử học Phan Huy Lê đã được bầu làm Viện sỹ Thông tấn nước ngoài của Viện.

Chức Viện sỹ này trước đây là của Viện sĩ Francisco Rico người Tây Ban Nha.

Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê sinh ngày 23/2/1934 tại xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Giáo sư Phan Huy Lê là một trong những chuyên gia hàng đầu về lịch sử Việt Nam và nhận được nhiều giải thưởng do Nhà nước trao tặng. Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên được Nhật Bản trao tặng Giải thưởng quốc tế Văn hóa châu Á Fukuoka năm 1996. Năm 2002, ông được Chính phủ Pháp trao tặng Huân chương Cành cọ Hàn lâm.

Với việc được bầu làm Viện sỹ Viện Hàn lâm Văn khắc và Mỹ văn của Pháp, Giáo sư Phan Huy Lê cũng là người đầu tiên của ngành Khoa học xã hội Việt Nam có được vinh dự này.

Viện Hàn lâm Văn khắc và Mỹ văn của Pháp được thành lập từ năm 1663, là 1 trong 5 Viện Hàn lâm lâu đời và danh tiếng của Học viện Pháp quốc (Institut de France). Cuộc bầu chọn chức Viện sỹ nói trên được tổ chức từ ngày 27/5 – 5/7.

Nguyễn Chiến