(Chinhphu.vn) – Đồng tình và mong muốn dự thảo sớm được ban hành để đi vào cuộc sống là quan điểm của đa số bạn đọc đối với dự thảo Nghị định của Chính phủ về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội đang được Cổng TTĐT Chính phủ đăng tải lấy ý kiến nhân dân.

Bạn đọc Nguyễn Thị Bốn, 9/153 Đường 4, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh (anbonnguyen@...) bày tỏ sự đồng tình việc làm của Chính phủ đã quan tâm đến người nghèo. Bạn đọc Nguyễn Thị Bốn cho rằng chính sách này có tác dụng hỗ trợ, động viên rất lớn đối với những đối tượng bảo trợ xã hội và là người nghèo .

Bạn đọc Dương Phương Thảo, Cần Thơ (địa chỉ email: love_caheo@...) chia sẻ: Đây là chính sách mà người khuyết tật rất mong đợi. Việc Chính phủ chủ trương nâng mức hỗ trợ vật chất và hỗ trợ khám chữa bệnh là hết sức cần thiết. Hiện nay giá cả hàng hóa thiết yếu trên thị trường ngày càng leo thang mà mức trợ cấp thì vẫn chưa có gì thay đổi, cuộc sống của người khuyết tật vô cùng khó khăn. Bạn Thảo cũng cho biết thêm, ở địa phương bạn, vẫn còn trường hợp người khuyết tật chưa được thụ hưởng chính sách này. Bạn Thảo rất mong các cơ quan có trách nhiệm kiểm tra sâu sát hơn để họ đỡ bị thiệt thòi.

Bạn đọc Hoàng Quang Trung, (quangtrungvlqt@...) ở Khóm Thắng Lợi, Thị trấn Hồ Xá, Vĩnh Linh, Quảng Trị cho rằng hiện nay hệ số trợ cấp cho người tàn tật là 1% tức là 180.000 đồng/tháng là thấp. Do vậy, việc đề xuất nâng mức trợ cấp lên 525.000 đồng/tháng (bằng 50% mức lương tối thiểu chung) là rất cấp thiết. Tuy vậy, mức hỗ trợ đã được nâng lên nhưng thực tế vẫn còn thấp nếu so với mặt bằng xã hội vì người được trợ cấp đa phần là không có sức khỏe, không đủ khả năng lao động. Do đó, hy vọng trong những năm tới Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ nhiều hơn nữa đối với các đối tượng này.

Bạn đọc Hoàng Anh, Hà Nội, địa chỉ email tuanvldhkhtn@... đề nghị bên cạnh việc ban hành Nghị định thì việc triển khai cần được thực hiện một cách công khai, dân chủ, công bằng với các đối tượng.

Bạn đọc Hà Trung Thành, (hatrungthanhquangtri@...) địa chỉ 40 Trần Hưng Đạo, Đông Hà, Quảng Trị cho rằng, khi thực hiện chính sách bảo trợ xã hội cho các đối tượng yếu thế thì phải đồng bộ, tránh trường hợp đối tượng quy định tại Nghị định này thì hưởng trước, các đối tượng quy định tại các Luật khác thì hưởng sau. Đồng thời, không cần phải quy định cụ thể các đối tượng thuộc diện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng đối với các đối tượng đã được hưởng chế độ bảo trợ xã hội ở các luật khác như: Luật người cao tuổi, luật người khuyết tật...  

Đối với vấn đề hỗ trợ khẩn cấp trong các trường hợp: Hỗ trợ chi phí mai táng đối với người bị chết do thiên tai, hỏa hoạn hoặc các lý do bất khả kháng; hỗ trợ chi phí điều trị khi bị thương; hỗ trợ về nhà ở, phương tiện sản xuất chính; hỗ trợ cứu đói; hỗ trợ khẩn cấp đối với trẻ em bị thiên tai và hỗ trợ tạo việc làm, phát triển sản xuất, bạn đọc từ địa chỉ email binhminh7881@... đề nghị: Dự thảo cần quy định rõ về thủ tục, thời gian hỗ trợ, sao cho việc hỗ trợ phải được thực hiện trong thời gian nhanh nhất, thủ tục đơn giản nhất và đúng đối tượng cần được hỗ trợ khẩn cấp.

Mời bạn đọc tiếp tục góp ý dự thảo tại đây.

Cổng TTĐT Chính phủ