(Chinhphu.vn) – Ngay sau khi Cổng TTĐT Chính phủ đăng tải toàn văn dự thảo Nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh do Bộ Nội vụ chủ trì xây dựng, nhiều bạn đọc trong cả nước đã chia sẻ ý kiến góp ý của mình đối với dự thảo này.

Bạn đọc, Bùi Quang Đông, Khoái Châu, Hưng Yên bày tỏ nhất trí cao với dự thảo và tin rằng sẽ có rất nhiều ý kiến đồng tình với dự thảo này, đặc biệt là vấn đề tách riêng 2 phòng Giao thông và Xây dựng và phòng Công Thương, Khoa học và công nghệ. Tuy nhiên không nên để tên phòng quá dài như dự thảo, đối với các huyện có thể lấy tên 2 phòng trên là phòng Hạ tầng (những năm trước có tên là Hạ tầng kinh tế) và phòng Công Thương (lĩnh vực khoa học công nghệ nằm trong phòng Công Thương).

Bạn đọc Lê Thị Nhung, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Lạc Dương, Lâm Đồng thì cho rằng, việc tách phòng Kinh tế và hạ tầng cấp huyện cần được cân nhắc. Tốt nhất nên bổ sung đủ biên chế để phòng thực hiện tốt nhiệm vụ. Bạn đọc này băn khoăn nếu tách phòng thì lại phải thêm biên chế lãnh đạo, còn chuyên viên vẫn phải kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực. Do vậy tốt nhất là nên bổ sung chuyên viên theo dõi lĩnh vực, tránh một người phải theo dõi nhiều lĩnh vực dẫn đến quá tải.

Vấn đề tổ chức y tế cấp huyện

Nhiều ý kiến bạn đọc đề nghị tổ chức lại bộ phận y tế cấp huyện. Bạn Anh Tuấn, địa chỉ email  Anhtuan_p@... cho rằng, đối với tổ chức y tế cấp huyện, nên đưa về 1 đầu mối bằng cách giao Trung tâm y tế kiêm luôn quản lý nhà nước. Vì theo thực trạng hiện nay cán bộ phòng còn nhiều hạn chế về mặt chuyên môn chưa nắm bắt rõ các mặt hoạt động của toàn ngành y tế, vì mọi việc của Phòng Y tế hoàn toàn bị động, chờ Trung tâm Y tế và Trung tâm Dân số báo cáo và tổng hợp. Do vậy, bạn Tuấn cho rằng đối với ngành y tế cấp huyện cần quy định 1 đầu mối để quản lý hiệu quả.

Bạn đọc Nguyễn Ngọc Hương Giang, Nha Trang (nhuanh2b@...) chia sẻ: Tôi hiện đang công tác ở 1 cơ quan chuyên môn cấp huyện. Trong Dự thảo quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp huyện, tôi thống nhất, nhưng xin có một ý kiến như sau: Đối với chức năng của Phòng Y tế cấp huyện, quy định thì không sai nhưng để thực hiện được nhiệm vụ của mình thì Phòng Y tế gặp rất nhiều khó khăn vì trên thực tế mạng lưới y tế cơ sở rất rộng, lực lượng y tế cơ sở cũng rất đông đảo nhưng Phòng Y tế không quản lý được.

"Hiện nay các trạm Y tế thuộc Trung tâm Y tế - nằm độc lập với Phòng Y tế nên việc nắm bắt tình hình y tế trên địa bàn huyện của Phòng Y tế không dễ dàng. Do dó công tác tham mưu bị động và không sâu sát với thực tế, dẫn tới việc quản lý hành chính nhà nước trên lĩnh vực y tế bị hạn chế. Nếu có một cuộc điều tra về ý kiến của các cán bộ công chức làm công tác ở phòng y tế thì tôi nghĩ không ít người có cùng quan điểm như tôi", bạn Giang nêu ý kiến.

Bạn đọc Nguyễn Văn Tài, Phước Thạnh, Châu Thành, Tiền Giang cho rằng mô hình tổ chức bộ máy cơ quan y tế cấp huyện hiện nay có sự chồng chéo trong hoạt động. Không phải riêng Tiền Giang mà rất nhiều Sở Y tế các tỉnh muốn quay lại mô hình Trung tâm Y tế như trước đây, để tập trung về một đầu mối, có đủ thẩm quyền về quản lý nhân lực, nguồn lực, đặc biệt trong giai đoạn đang thiếu cán bộ y tế trầm trọng như hiện nay.

Bạn Tài phân tích: Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngành Y tế khu vực đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2010 phải đạt 7 bác sĩ/1 vạn dân. Nhưng cho đến cuối năm 2010, chỉ mới đạt 4 bác sĩ/1 vạn dân. Do vậy quy định tách Phòng Y tế độc lập với Trung tâm y tế huyện làm phân tán nguồn nhân lực.

Hơn nữa, mô hình Trung tâm y tế thực hiện chức năng quản lý nhà nước ở tuyến huyện sẽ làm cho công việc của đội ngũ bác sĩ toàn diện hơn, vừa thực hiện công tác lâm sàng, vừa tổ chức tuyên truyền phòng bệnh cho cộng đồng. Thực tế cho thấy, hiệu quả chưa tách tốt hơn, có mang tính logic trong phân công phân việc. Một người thầy thuốc làm lâm sàng phải biết dự phòng, biết phục hồi chức năng và ngược lại thì mới là thầy thuốc toàn diện. Chỉ có mô hình thống nhất thì mới phù hợp với đặc thù ngành Y và phát huy hết hiệu quả của nó.

Mời bạn đọc tiếp tục góp ý dự thảo tại đây.

Cổng TTĐT Chính phủ

Tin liên quan:

Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện