(Chinhphu.vn) – Hà Nội sẽ bố trí thêm nguồn vốn ngân sách cho các quỹ hỗ trợ, tạo thêm nguồn lực giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh.

Số vốn mà doanh nghiệp Hà Nội dự kiến có được thông qua việc giãn, giảm thuế ước tính khoảng 6.000 tỷ đồng. - Ảnh minh họa

Đây là nội dung chính của Hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết 13 của Chính phủ do UBND TP Hà Nội tổ chức ngày 28/5. 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng cho biết, bên cạnh những giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, TP sẽ chủ động có thêm chính sách hỗ trợ. Doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế  biến thực phẩm, giết mổ gia súc, gia cầm, xây dựng đường giao thông nông thôn trên địa bàn… sẽ được hỗ trợ lãi suất và vốn.

TP còn có quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với chức năng bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn ngân hàng. Trường hợp cần thiết, sẽ chủ động bổ sung ngân sách cho các quỹ hỗ trợ sao cho doanh nghiệp và ngân hàng có thể gặp nhau, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn vốn khôi phục sản xuất.  
 
Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội cho biết, các ngân hàng thương mại nhà nước đang cho doanh nghiệp vay với lãi suất bình quân 14-16,5%, tại ngân hàng cổ phần từ 15-18,5%. Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục đổi mới cơ chế về lãi suất, qua đó giúp doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay, đồng thời giúp các ngân hàng giải ngân nguồn vốn dư.

Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, với việc đóng góp khoảng 24% tổng ngân sách mỗi năm, số vốn mà doanh nghiệp Hà Nội dự kiến có được thông qua việc giãn, giảm thuế ước tính khoảng 6.000 tỷ đồng.  
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu các cấp, ngành phối hợp chặt chẽ với ngành Thuế Hà Nội sớm đưa gói hỗ trợ của Chính phủ đến đúng đối tượng. Chủ tịch khẳng định, TP có nhiều quỹ hỗ trợ, bảo lãnh cho nhưng doanh nghiệp vẫn kêu khó tiếp cận. Trách nhiệm này thuộc về các hiệp hội doanh nghiệp và ngành chức năng, mỗi đơn vị cần căn cứ nhiệm vụ của mình đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại… để mở rộng thị trường tiềm năng ở trong và ngoài nước.

Đồng thời, mỗi doanh nghiệp nên tính toán phương án cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh để tự cứu mình.

Đại diện các doanh nghiệp đều phấn khởi trước sự quan tâm của Chính phủ và TP, đã có những giải pháp cụ thể thiết thực, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.  

Chủ tịch Hội nữ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội Mai Thị Thùy cho biết, Hội đã tạo điều kiện để các doanh nghiệp bán, tiếp thị sản phẩm tại các tỉnh Quảng Bình, Đà Nẵng rất hiệu quả và sắp tới là các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh... Tuy nhiên, quy định hiện hành của TP chỉ hỗ trợ doanh nghiệp mang hàng bán tại các tỉnh biên giới phía Bắc, trong thời điểm khó khăn như hiện nay, đề nghị TP hỗ trợ 50% chí phí các hoạt động trên.

Bà Hà Thị Vinh (Làng nghề Bát Tràng) cho rằng, Chính phủ đã có nhiều chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có quyết định giảm 50% tiền thuê đất, nhưng mức này vẫn còn cao.

Nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ vui mừng trước việc giảm lãi suất ngân hàng hạ xuống 11%. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cho biết, việc tiếp cận nguồn vốn vẫn gặp nhiều khó khăn… Giải đáp thắc mắc này, đại diện Ngân hàng Nhà nước TP và ngành Thuế Hà Nội đều khẳng định, với các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn, có đề xuất cụ thể sẽ xem xét hồ sơ ngay.

Ông Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, Nghị quyết 13 cũng như các chính sách hỗ trợ của TP rất cụ thể, nhưng quan trọng nhất là việc đưa Nghị quyết, chính sách vào cuộc sống. Vì vậy, các cấp, các ngành và cơ quan truyền thông cần tập trung thông tin rộng rãi về các chính sách trên để các doanh nghiệp nằm trong đối tượng hưởng ưu đãi sớm tiếp cận.

Vũ Trọng