(Chinhphu.vn) – UBND huyện Thủy Nguyên vừa yêu cầu các công ty tạm dừng ngay việc khai thác đá tại khu vực dãy núi Trại Sơn thuộc địa phận xã Lại Xuân, An Sơn, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng - nơi vừa xảy ra 2 vụ tai nạn liên tiếp làm 9 người chết, 4 người bị thương.

Khu vực mỏ đá xảy ra nổ tại xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên.

Thông tin với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ, UBND huyện Thủy Nguyên cho biết việc tạm dừng khai thác đá này để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của công nhân cũng như nhân dân xung quanh khu vực khai thác và bảo vệ hiện trường phục vụ công tác điều tra, xác minh nguyên nhân xảy ra tai nạn vừa qua.

Theo yêu cầu trên của UBND huyện Thủy Nguyên, Công ty Xi măng Phúc Sơn; Công ty TNHH Vật Liệu và Xây dựng Quyết Tiến; Công ty Cổ phần Thương mại Tân Hoàng An; Liên hiệp HTX Khai thác chế biến khoáng sản Cường Thịnh phải tạm dừng ngay việc khai thác đá tại khu vực dãy núi Trại Sơn thuộc địa phận xã Lại Xuân, An Sơn. 

Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn; giải quyết khắc phục hậu quả cũng như điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn.

Khi có kết luận của các cơ quan chức năng về mức độ đảm bảo an toàn và cho phép thì các công ty trên mới tiếp tục được tổ chức khai thác.

Hiện nay, Công an huyện Thủy Nguyên và Phòng Tài nguyên và Môi trường huy động lực lượng bảo vệ nghiêm ngặt hiện trường, cấm người và phương tiện không có nhiệm vụ vào hiện trường; đồng thời kiểm tra, xác định những hố khoan đã nhồi thuốc nhưng chưa nổ phối hợp với đơn vị có chức năng để xử lý an toàn.

Bên cạnh đó cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân gây ra sự cố sét đánh gây nổ mìn và sạt lở đá diễn ra cách đây 2 ngày.

Như đã đưa tin trước đó, vào hồi 10 giờ 20 phút ngày 21/5/2012, tại khu vực núi Trại Sơn B, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, Thành phố Hải Phòng đã xảy ra sự cố sét đánh gây nổ mìn làm chết 6 người và bị thương 4 người.

Sau đó, vào hồi 16 giờ 20 phút cùng ngày, tại khu vực núi Thung, thôn Pháp Cổ, xã Lại Xuân đã xảy ra sự cố sạt lở đá làm chết 3 người.

Thanh Châu

Tin liên quan:

Hải Phòng khắc phục hậu quả vụ nổ mỏ đá