(Chinhphu.vn) – Hầu hết thời gian giao dịch buổi sáng hôm nay (17/8) thị trường thể hiện trạng thái giống những phiên trước đó. Tuy nhiên, trong phiên chiều, một số tín hiệu tích cực từ các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn đã nhận them được những ủng hộ của nhiều cổ phiếu nhỏ tạo nên sự khởi sắc cho cả hai sàn giao dịch.

Kết thúc phiên hôm nay, Vn-index đóng cửa tại 433,45 điểm, tăng 2,62 điểm (0,61%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 37,82 triệu đơn vị tương đương với giá trị 713,13 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 154, 63 và 73.

Tại sàn Hà Nội, Hnx-index đóng cửa tại 70,35 điểm, tăng 0,41 điểm (0,59%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 29,66 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 281,2 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 120, 73 và 199.

Theo dõi các diễn biến thấy có một điểm tương đối mâu thuẫn giữa điểm số và giao dịch thực tế của sàn Thành phố Hồ Chí Minh phiên hôm nay. Tại thời điểm cuối phiên giao dịch trên HSX được đánh giá là tích cực nhất khi số cổ phiếu tăng giá áp đảo hoàn toàn so với số cổ phiếu giảm giá và đứng giá tham chiếu. Tuy nhiên, nếu xét về mặt điểm số thì số điểm mà Vn-index có được tại thời điểm này lại thua kém khá nhiều so với thời gian trước đó khi vẫn còn rất nhiều mã giảm giá.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do trong hầu hết thời gian buổi sáng và đầu buổi chiều thì có tương đối nhiều những cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn trên sàn Thành phố Hồ Chí Minh tăng giá kéo theo điểm số của Vn-index gia tăng mạnh. Nhưng tại thời điểm cuối phiên thì một số mã trong nhóm này lại bất ngờ đảo chiều giảm giá. Do đó mặc dù giao dịch chung trên thị trường đã tích cực hơn trước nhưng số điểm tăng của Vn-index không còn như trước.

Danh sách những cổ phiếu blue-chips tại HSX vẫn duy trì được tình trạng tăng giá tại thời điểm cuối phiên bao gồm DPM, GAS, PVD, HAG. Ở chiều ngược lại, những cổ phiếu đã quay đầu giảm giá bao gồm VNM, VIC, STB.

Giao dịch của hai cổ phiếu PVD và GAS được nhà đầu tư dành sự quan tâm đặc biệt trong phiên hôm nay. Tại thời điểm đóng cửa, PVD nằm trong tình trạng dư mua tại giá trần còn GAS có được mức tăng khá tốt (1.500 đồng/1 cổ phiếu). Điểm chung tiếp theo của hai cổ phiếu này đó là khối lượng mua vào của khối ngoại đều chiếm tới gần 50% tổng khối lượng cổ phiếu được khớp lênh. Giá hiện tại của PVD và GAS lần lượt là 36.100 và 41.600 đồng/1 cổ phiếu.

Không ít nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu HBB đã kỳ vọng rất nhiều vào giao dịch của SHB trong phiên hôm nay. Tuy nhiên diễn biến khớp lệnh thực tế của SHB dường như đã không đáp ứng được đầy đủ kỳ vọng đó. Chỉ duy trì được ở mức giá tham chiếu trong một khoảng thời gian hơn 30 phút đầu tiên nhưng sau đó cổ phiếu này đã quay đầu giảm điểm khá mạnh và duy trì tình trạng này cho đến khi đóng cửa. Chốt phiên, SHB dừng lại tại mức giá 7.900 đồng/1 cổ phiếu với gần 3,5 triệu đơn vị được chuyển nhượng.  

Giao dịch tích cực trong nửa cuối phiên hôm nay có phần đóng góp không nhỏ của một số cổ phiếu thị trường, các mã đầu cơ và penny. Không có ảnh hưởng quá lớn tới điểm số của thị trường nhưng nhóm cổ phiếu này có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì tâm lý nhà đầu tư và tạo ra sự hưng phấn trên thị trường. Và trong một số thời điểm, giao dịch của nhóm cổ phiếu này còn là một trong những tín hiệu cho thấy sự tồn tại và dịch chuyển của dòng tiền.

Hà Nguyễn