Quân đội Mỹ “chế” ra hệ thống Air Soldier để nâng cấp khả năng tác chiến của trực thăng. Thay vì việc cải tiến, thay đổi máy bay tốn kém, người Mỹ sẽ “trang bị lại” cho phi công và tích hợp công nghệ cao trong hiệp đồng trên không-mặt đất.  

 

  Air Soldier bao gồm khối điều khiển, là thiết bị có kích thước bằng chiếc smartphone đeo trên cổ tay phi công. Một màn hình nhỏ gắn trên bảng đồng hồ của trực thăng, hiển thị bản đồ số, ghi vị trí của quân nhà và đối phương, thông tin này từ các sensor truyền về…

Tất các thiết bị này được điều khiển bởi một máy tính nhỏ cỡ bằng bao thuốc lá. Hệ thống cho phép các phi công (trong phi đội) trao đổi với nhau và trao đổi với lực lượng mặt đất để cập nhật tình hình đich-ta kịp thời.

Air Soldier còn bao gồm hệ thống thông tin gắn trên mũ bay, hiển thị quân địch trong khung màu đỏ trên nền địa hình, nó còn xác định địa điểm hạ cánh tốt nhất.

Công ty Raytheon được chọn phát triển hệ thống máy tính đeo tay cho phi công trực thăng. Năm 2015 hy vọng sẽ mang lại cho bộ binh nhiều tiện ích trong chỉ huy, tác chiến tốt. Giải pháp hiện nay mới chỉ đạt được bằng cách hiện đại hóa trực thăng.

Các trực thăng hiện đại ngày nay được trang bị nhiều thiết bị công nghệ cao. Đó là các hệ thống bảo đảm bay trong thời tiết phức tạp và ban đêm, các hệ thống dẫn đường kết hợp, các hệ thống máy tính trợ giúp hạ cánh trong điều kiện không thể quan sát…

Ưu điểm của ý tưởng Air Soldier rất rõ ràng, toàn bộ thiết bị công nghệ cao có tính vạn năng. Nó có thể sử dụng cho phi công ngay cả trên các mẫu trực thăng cũ.

Khi cần, người ta cũng có thể dễ dàng hiện đại hóa hệ thống bằng cách đổi mới phần mềm hay thay các module riêng lẻ.

Trong trường hợp bị bắn rơi, phi công vẫn còn “cẩm nang” của mình trên tay. Dựa vào bản đồ số và các chỉ dẫn, trao đổi liên lạc, phi công có thể tìm cách đến với quân nhà với rủi ro thấp nhất.

                                                                                         Trần Văn (Theo VietnamDefence - END)

Từ khóa: Air Soldier , Công ty Raytheon