(Chinhphu.vn) - Dự án Hỗ trợ Y tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tài trợ kinh phí giúp cho 70% tổng số người cận nghèo trong vùng mua thẻ Bảo hiểm y tế; 808 bệnh nhân được mổ tim, cung cấp trang thiết bị y tế kỹ thuật cao cho một số cơ sở y tế…

Đó là kết quả được thông báo tại Hội nghị Tổng kết Dự án Hỗ trợ Y tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) do Bộ Y tế tổ chức, ngày 20/6.

Dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ được triển khai tại 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long và hai đơn vị trực thuộc Bộ Y tế là Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Trường Đại học Y dược Cần Thơ nhằm nâng cao năng lực và chất lượng hệ thống y tế các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL, đảm bảo cho người dân, đặc biệt là người nghèo, được tăng cường cơ hội tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, sau gần 6 năm thực hiện (9/2006-6/2012), Dự án đã tài trợ kinh phí giúp cho 70% tổng số người cận nghèo trong vùng mua thẻ Bảo hiểm y tế; 808 bệnh nhân được mổ tim. Dự án cũng đã cung cấp các trang thiết bị kỹ thuật cao như như hệ thống chụp mạch DSA, máy CT-Scanner, ô tô cứu thương, ô tô vận chuyển chất thải y tế cho 17 bệnh viện và 13 Trung tâm Y tế dự phòng.

Bên cạnh đó, Dự án đã hỗ trợ đào tạo được 23 tiến sỹ, 23 thạc sỹ, gần 1.600 bác sỹ chuyên khoa I, hơn 360 bác sỹ chuyên khoa II và gần 1.800 cán bộ chuyên tu có trình độ đại học về y, dược cho các cơ sở y tế trong vùng.

Những kết quả đầu tư của Dự án đã và  đang được các cơ sở y tế khai thác sử dụng hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và dự phòng bệnh dịch tại các tỉnh ĐBSCL.

Chi Anh