(Chinhphu.vn) - Việt Nam luôn coi trọng nhiệm vụ giáo dục học tập suốt đời và coi đó là chìa khóa quan trọng góp phần xây dựng xã hội bình đẳng và tiến bộ hơn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tiếp bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội. Ảnh: Chinhphu.vn

Chiều 13/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự quan tâm của UNESCO cũng như Hội đồng Nghiên cứu học tập suốt đời của Diễn đàn Á-Âu đối với công tác giáo dục học tập suốt đời tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang hướng đến nền kinh tế tri thức. Điều này đòi hỏi mọi người dân phải có cơ hội và được hỗ trợ để học tập  nâng cao kỹ năng một cách thường xuyên. Vì vậy, học tập suốt đời có vai trò trọng tâm trong quá trình phát triển kinh tế xã hội toàn diện của Việt Nam.

Khái niệm "Học tập suốt đời" là coi học tập diễn ra dưới mọi hình thức, cả chính quy, không chính quy  thông qua những giai đoạn khác nhau của cuộc đời con người, từ độ tuổi mầm non cho tới khi về già. Học tập suốt đời khuyến khích, hỗ trợ và động viên việc con người tìm đến tri thức trên cơ sở tự nguyện, tự giác vì những lý do cá nhân hay lý do chuyên môn.

Bà Katherine Muller Marin nhấn mạnh, giáo dục và học tập chính là văn hóa và truyền thống của người Việt Nam.

Từ những lợi ích và cơ hội mà học tập suốt đời mang lại trong việc cải thiện giáo dục, nâng cao tri thức phục vụ  phát triển toàn diện của Việt Nam, nhóm các nhà tài trợ quốc tế mong muốn xây dựng một chiến lược tổng thể về học tập suốt đời trong khuôn khổ Chiến lược phát triển kinh tế xã hội Việt Nam giai đoạn 2010-2020.

Thời gian tới, các nhóm tài trợ quốc tế sẽ hỗ trợ Bộ GDĐT Việt Nam tiến hành nghiên cứu thực trạng, các cơ hội và thách thức trong việc thực hiện học tập suốt đời ở Việt Nam. Trên cơ sở đó sẽ rà soát các chính sách, chương trình và cơ chế hiện có để hỗ trợ giáo dục và học tập ở Việt Nam.

Từ Lương