(Chinhphu.vn) – Hôm nay (4/7), hơn 662.000 thí sinh cả nước chính thức bước vào kỳ thi đại học đợt 1, năm 2012. Môn thi đầu tiên là môn Toán, thời gian làm bài 180 phút.

Hơn 662.000 thí sinh cả nước chính thức bước vào kỳ thi đại học đợt 1, năm 2012 - Ảnh Hoàng Hà

Nhìn chung, thời tiết tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Vinh, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Cần Thơ, TP.Hồ Chí Minh khá mát mẻ, thuận lợi cho việc đến làm thủ tục dự thi của thí sinh.

Công tác giao thông, các điều kiện phục vụ tổ chức thi cũng như lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh và người nhà dự thi ĐH.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, số hồ sơ đăng ký dự thi đại học đợt 1 trong cả nước là 869.233. Số thí sinh đến làm thủ tục dự thi trong ngày 3/7 là 637.980, đạt 73,40% trên tổng số 125 trường đại học tổ chức với 1.023 điểm thi, 29.916 số phòng thi. Số cán bộ tham gia tổ chức thi là 76.230. Số sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ tổ chức thi là 21.241.

Ngay trong buổi làm thủ tục đăng ký thi ngày hôm qua 3/7, các trường đã chủ động xử lý, kịp thời điều chỉnh các sai sót trong Giấy báo dự thi của thí sinh, giúp thí sinh được làm thủ tục dự thi đúng nguyện vọng đăng ký.

Các bạn sinh viên tình nguyện Trường Đại học Ngoại giao đang phân luồng giao thông - Ảnh: Chinhphu.vn

Sáng nay (4/7), tại các nút giao thông và các tuyến đường trọng điểm thường xảy ra ùn tắc lại có nhiều trường thi như: Nguyễn Trãi – Tây Sơn - Nguyễn Lương Bằng – Tôn Đức Thắng; Khuất Duy Tiến; Xuân Thủy – Cầu Giấy; Giải Phóng; Nguyễn Chí Thanh; Trường Chinh; Thái Hà; Chùa Bộc, Hoàng Hoa Thám… lực lượng cảnh sát giao thông cùng đội ngũ sinh viên tình nguyện Hà Nội đã thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tạo thuận lợi cho thí sinh đến điểm thi đúng giờ.

Ngay từ sáng sớm, tại các điểm thi như Đại học Thương mại, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Giao thông vận tải, Học viện Bưu chính viễn thông, Học viện Báo chí và Tuyên truyền,... các thí sinh và người nhà tập trung từ rất sớm để chuẩn bị cho môn thi đầu tiên. Nhìn chung không khí trường thi ổn định, trật tự, an toàn.

Em Nguyễn Thị Thu Trang (Cao Bằng) tâm sự: “Em khá lo lắng khi đi thi. Tuy nhiên, bố mẹ em đặt nhiều niềm tin vào em nên em sẽ cố gắng hết sức để đền đáp lại công ơn bố mẹ vất vả nuôi em ăn học 12 năm qua. Em tự tin sẽ làm bài tốt”.

Em Phạm Thị Thùy (Hải Dương) chia sẻ, do đã ôn luyện kỹ lưỡng nên em thấy khá bình tĩnh và tự  tin. Em hy vọng sẽ đỗ năm nay để thực hiện ước mơ trở thành một cô luật sư mà em đã ấp ủ từ khi còn nhỏ.

Chị Nguyễn Thị Liên (Xuân Khanh, Sơn Tây)

Cùng chung tâm lý lo lắng, các bậc phụ huynh đều thầm cầu mong cho con đỗ đạt kỳ thi quan trọng này. Cô Tống Thị Mai Anh (Cao Bằng) chia sẻ, cô đưa con lên Hà Nội từ ngày 2/7 để chuẩn bị cho kỳ thi. “Cả gia đình cô dồn hết sức cho con đi thi, cầu mong con đỗ đạt sau nhiều năm vất vả học hành”. Còn cô Vũ Thị Xuân ở Thanh Hóa thì đưa con lên Hà Nội từ ngày 30/6. Cô tâm sự, nuôi con 12 năm ăn học, chỉ cầu mong con đậu kỳ thi này.

Chị Nguyễn Thị Liên (Xuân Khanh, Sơn Tây) cho biết, cũng như bao bậc phụ huynh khác, chị  rất lo lắng, hồi hộp nhưng cũng rất tin vào sự lựa chọn của con mình. Con nhà chị 3 năm liền cấp 3 đều là học sinh giỏi, sức học tốt nên chị rất tin vào sức học của con. Chị cho biết đưa con lên Hà Nội đi thi, lạ đường lạ lối, nhưng nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của các bạn sinh viên tình nguyện. “Các bạn sinh viên tình nguyện ở đây rất nhiệt tình chỉ dẫn cho tôi cũng như các phụ huynh, học sinh khác. Còn các thầy cô giám thị với thái độ niềm nở, tận tình. Các trường hợp có trục trặc giấy tờ đều được các thầy cô tận tình chỉ bảo, hướng dẫn để hoàn thiện thủ tục. Chúng tôi từ xa lên đây nhưng rất tự tin vì có những người chia sẻ, đồng cảm với mình.

Các sinh viên tình nguyện tổ chức nhận trông đồ cho các thí sinh dự thi - Ảnh: Chinhphu.vn

Bạn Dương Thị Nguyệt Khuê, Chủ nhiệm Câu lạc bộ tình nguyện trường Đại học Luật Hà Nội chia sẻ: Cũng như các năm trước, đội tình nguyện của chúng em chia thành nhiều đội nhỏ gồm: Đội giao thông, đội nhận gửi đồ, đội phát cơm miễn phí và đội quản lý trước phòng thi. Lực lượng tình nguyện đều có mặt từ 6 giờ sáng để hỗ trợ các bạn thí sinh.

"Đặc biệt, với đồ đạc của thí sinh đi thi, chúng em đã có sáng kiến tổ chức các khu vực riêng để nhận gửi đồ. Tương tự như khi đi vào siêu thị, các bạn đem túi, cặp sách đến, chúng em sẽ gắn một số vào túi, cặp của các bạn và một số phát cho các bạn giữ, để đảm bảo đồ của các bạn được giữ cẩn thận, không nhầm lẫn".

Bạn Khuê chia sẻ thêm, trước đó, đội tình nguyện của trường cũng đã cử các đội đi từng ngõ ngách xung quanh các địa điểm thi tìm nhà trọ miễn phí, nhà trọ giá rẻ để giới thiệu cho các em thí sinh đi thi. Với 6 đội tìm kiếm trong vòng 2 ngày, đã tìm được 400 nhà với khoảng hơn 1.000 xuất ở miễn phí, giá rẻ.

Lịch thi cụ thể như sau:

Ngày 3/7/2012: Buổi sáng từ 8 giờ thí sinh làm thủ tục dự thi.

Ngày 4/7/2012: Buổi sáng thi môn Toán ( Khối A, A1); Buổi chiều thi môn Lý ( Khối A, A1)

Ngày 5/7/2012: Buổi sáng thi môn Hóa (Khối A), môn Tiếng Anh (Khối A1)

Thời gian các môn tự luận là 180 phút, các môn trắc nghiệm là 90 phút.

Mạnh Diên - Mai Huệ thực hiện

Tin liên quan:

> Hơn nửa triệu thí sinh làm thủ tục thi đại học, cao đẳng

> Tuyển sinh ĐH, CĐ: Sẵn sàng trước giờ G

> Nét mới của chiến dịch tiếp sức mùa thi 2012 ở Hà Nội

> Các cụm thi đã sẵn sàng cho đợt tuyển sinh ngày mai

Thanh tra không báo trước trong kỳ thi đại học, cao đẳng 2012

> Thông tin mới về kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012

> Lịch thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012

> Bộ GDĐT giải thích rõ về vật dụng điện tử cấm mang vào phòng thi

> Về việc tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh tiêu cực trong kỳ thi

> Mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi sẽ bị đình chỉ thi

> Hà Nội tăng cường 158 lượt xe buýt phục vụ thi đại học

> Hà Nội cấm ôtô tại 40 tuyến phố trong kỳ thi đại học