(Chinhphu.vn) – Sáng nay (3/7), hơn nửa triệu thí sinh dự thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) đợt 1 đã làm thủ tục đăng ký dự thi tại 1.031 điểm thi trong cả nước.

Thí sinh làm thủ tục dự thi tại Đại học Xây dựng

Theo tổng hợp bước đầu, năm nay các trường khối sản xuất và khối kỹ thuật có lượng thí sinh đăng ký dự tuyển đạt khoảng 70%, các đại học vùng đạt 80%,… ngược lại nhóm các trường kinh tế “tốp trên” lượng thí sinh đến làm thủ tục khoảng 50%.

Thông tin với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, cả nước có 125 trường đại học, học viện, trường đại học tổ chức thi tuyển đợt 1 các khối A, A1, V. Tổng số hồ sơ đăng ký dự tuyển là 872.044, giảm 4,12% so với năm 2011. Các thí sinh sáng nay đã làm thủ tục dự tuyển tại 29.836 phòng thi ở 1.031 điểm thi trong cả nước.

Theo thu nhận của phóng viên, ngay từ sáng sớm nay, 14.346 thí sinh đã đến làm thủ tục đăng ký dự thi vào Đại học Nông nghiệp Hà Nội đạt 73,43%. Tương tự, tại trường Đại học Lâm nghiệp cũng có khoảng 75% thí sinh đã đến đăng ký dự tuyển. Còn Trường Đại học Mỏ Địa chất có khoảng 70,5% số lượng thí sinh đến đăng ký dự thi trên tổng số 13.526 hồ sơ đăng ký.

Tại một số trường thuộc nhóm ngành kỹ thuật, số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi dao động trên 60% như: Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, số thí sinh đến trường làm thủ tục dự thi sáng nay là 9.000 em, đạt khoảng 64%. Trường Đại học Giao thông vận tải cũng có 65% thí sinh đến làm thủ tục. Tương tự, tại Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, số lượng thí sinh khu vực phía Bắc đến làm thủ tục dự thi là 6.123 đạt 64,5%. Trường Đại học Điện lực, số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng nay có 7.368 thí sinh trên tổng số 11.145 hồ sơ đăng ký đạt 66,1%...

Thí sinh đăng ký dự thi đại học vùng đạt trên 80%

Tại các cụm thi liên trường, số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển cũng đạt tỷ lệ rất cao. Qua thống kê nhanh của Hội đồng coi thi liên trường cụm Cần Thơ, sáng nay có 84,2% thí sinh đến làm thủ tục và nghe phổ biến quy chế thi.

Tương tự, tại Hội đồng tuyển sinh Đại học Đà Nẵng, sáng nay có hơn 80% thí sinh đã đăng ký dự thi đợt 1 đến các điểm trường làm thủ tục dự thi. Trong đó, điểm trường có tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi cao nhất Cao đẳng Nghề: 91,5%.

Theo ghi nhận từ Hội đồng tuyển sinh Đại học Huế, số thí sinh đến đăng ký đạt tỷ lệ trên 82%. Cụ thể, số thí sinh dự thi khối A là 13.444 trên tổng số thí sinh đăng ký dự tuyển là 16.309, chiếm tỷ lệ 82,43%. Số thí sinh dự thi khối A1 là 2.333/2.641, chiếm tỷ lệ 88,34%. Đặc biệt, số thí sinh khối năng khiếu vẽ đạt tỷ lệ cao nhất là 89,31%. Như vậy, trên tổng số 19.474 thí sinh đăng ký dự tuyển thì sáng nay đã có 16.245 em đến làm thủ tục dự thi.

Tại trường Đại học Đồng Nai, ông Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, tổng số thí sinh đăng ký dự thi vào trường đợt 1 là 2.292 hồ sơ. Trong sáng nay, đã có 1.852 em đến đăng ký dự thi, đạt khoảng 81%. Cũng trong buổi sáng, nhà trường đã tổ chức phổ biến quy chế thi cho các thí sinh. Đối với số thí sinh chưa kịp đến làm thủ tục trong sáng nay, nếu ngày mai, các em đến dự thi, nhà trường sẽ hoàn thiện thủ tục để các em được dự thi bình thường, ông Hùng cho biết.

Hướng dẫn thí sinh vào phòng thi

Tỷ lệ đăng ký dự tuyển vào trường khối kinh tế “tốp trên” từ 50 - 60%

Không như các trường đại học vùng và các trường thuộc nhóm ngành kỹ thuật, năm nay, lượng thí sinh đăng ký dự tuyển vào các trường kinh tế “tốp trên” chỉ đạt khoảng 50% - 60% so với số lượng hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Cụ thể, tại Trường ĐH Ngoại thương năm nay có 6.786 hồ sơ đăng ký, tuy nhiên số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng nay chỉ đạt 58,9%. Tương tự, Trường ĐH Kinh tế quốc dân khu vực Hà Nội có khoảng 50% thí sinh đến làm thủ tục dự tuyển. Tại Học viện Tài chính, số lượng hồ sơ đăng ký dự thi năm nay là 12.343 hồ sơ nhưng số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi chỉ có 48,55%. Còn tại Học viện Ngân hàng, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng nay đạt 49,54%...

Riêng Trường Đại học Thương mại, số lượng thí sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thi nhỉnh hơn một chút. Năm nay trường có tổng số hơn 30.000 hồ sơ đăng ký dự thi, trong đó, khối A có 24.500 hồ sơ đăng ký, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi khối A sáng nay đạt gần 60%.

Nhìn chung, trong buổi làm thủ tục dự thi sáng nay, số lượng thí sinh chỉnh sửa sai sót trong hồ sơ rất ít. Cán bộ coi thi dành thời gian tập trung để phổ biến kỹ Quy chế cho thí sinh về những vật dụng được phép mang vào và không được phép mang vào phòng thi.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, đề thi năm nay được xây dựng phù hợp chương trình phổ thông, trong đó sẽ có một số câu dễ để học sinh trung bình có thể làm được. Bên cạnh đó sẽ có những bài khó để phân loại trình độ, năng lực của thí sinh. Do vậy, khi làm bài thí sinh không nên tập trung quá nhiều thời gian vào câu hỏi khó mà nên phân tích, làm những câu hỏi dễ trước. Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng không giới hạn số lần xét tuyển và cũng không quy định điểm xét lần sau cao hơn lần trước cho nên cơ hội trúng tuyển của các em sẽ nhiều hơn.

Đức Mạnh - Phùng Huyền thực hiện

Tin liên quan:

> Tuyển sinh ĐH, CĐ: Sẵn sàng trước giờ G

> Nét mới của chiến dịch tiếp sức mùa thi 2012 ở Hà Nội

> Các cụm thi đã sẵn sàng cho đợt tuyển sinh ngày mai

Thanh tra không báo trước trong kỳ thi đại học, cao đẳng 2012

> Thông tin mới về kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012

> Lịch thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012

> Bộ GDĐT giải thích rõ về vật dụng điện tử cấm mang vào phòng thi

> Về việc tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh tiêu cực trong kỳ thi

> Mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi sẽ bị đình chỉ thi

> Hà Nội tăng cường 158 lượt xe buýt phục vụ thi đại học

> Hà Nội cấm ôtô tại 40 tuyến phố trong kỳ thi đại học