(Chinhphu.vn) - Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế - Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn quy trình thanh toán bảo hiểm y tế đối với trường hợp bị sai lệch thông tin ghi trên thẻ bảo hiểm y tế.

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, một số cán bộ hưu trí, mất sức phản ánh, hàng năm các cán bộ này đều được cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Tuy nhiên, do năm sinh trong thẻ BHYT khác với năm sinh trong chứng minh nhân dân nên không được cơ quan BHXH thanh toán chi phí khi đi khám chữa bệnh.

Ông Phạm Lương Sơn,Trưởng ban Ban Thực hiện chính sách BHYT - BHXH Việt Nam - Ảnh: Chinhphu.vn

Vây trong trường hợp này cần làm gì để được thanh toán BHYT theo đúng chế độ và làm thế nào để chỉnh sửa sai sót thông tin trong thẻ BHYT?

Trao đổi với ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam về vấn đề trên, ông Sơn cho biết, những trường hợp có sai sót về thông tin ghi trên thẻ BHYT, để được thanh toán BHYT theo đúng chế độ người dân cần thực hiện như sau:

Đối với bệnh nhân vào điều trị nội trú, người bệnh đề nghị với giám định viên thường trực tại bệnh viện hoặc liên hệ trực tiếp với BHXH tỉnh nơi phát hành thẻ để đề nghị kiểm tra, xác nhận làm căn cứ giải quyết ngay trong đợt điều trị tại bệnh viện.

Trường hợp khám chữa bệnh ngoại trú hoặc không đủ căn cứ giải quyết ngay trong đợt điều trị thì người bệnh tự trả tiền viện phí, mang đầy đủ hóa đơn, chứng từ thu viện phí đến cơ quan BHXH huyện để đề nghị xem xét thanh toán trực tiếp tại theo quy định.

Khi phát hiện có sai sót về các dữ liệu ghi trên thẻ BHYT so với giấy tờ gốc (chứng minh nhân dân), người có thẻ BHYT đến cơ quan BHXH huyện nơi cư trú để được hướng dẫn làm các thủ tục sửa đổi theo quy định.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức, công dân

Tin liên quan:

>> Các trường hợp được hoàn trả viện phí khi chưa nhận thẻ bảo hiểm y tế

>> Hướng dẫn thanh toán bảo hiểm y tế khi bị tai nạn giao thông