(Chinhphu.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đề án đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật ở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước - Đề án 356 (322) đã hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh và dừng tuyển sinh từ năm 2012.

Ảnh minh họa

Do đó, hiện nay không còn chỉ tiêu học bổng theo Đề án 356 (322) để xét cấp học bổng thạc sĩ bằng ngân sách Nhà nước cho các sinh viên chịu trách nhiệm chính thực hiện công trình đạt giải Nhất Giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học" năm 2010 và giải Nhất Giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” năm 2011.

Vì lý do nêu trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn sinh viên thuộc đối tượng này đăng ký dự tuyển các chương trình học bổng khác.

Thứ nhất là chương trình học bổng Hiệp định và các chương trình học bổng khác đào tạo trình độ thạc sĩ trở lên do nước ngoài cấp được Bộ Giáo dục và Đào tạo (Cục Đào tạo với nước ngoài) thông báo tuyển sinh trên trang Web của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Cục Đào tạo với nước ngoài (www.moet.gov.vn và www.vied.vn).

Vào thời điểm hiện nay, sinh viên có thể đăng ký tham gia dự tuyển học bổng của Chính phủ Liên bang Nga và Chính phủ Nhật Bản. Đây là các chương trình học bổng có quy mô lớn, chất lượng cao và phù hợp với các em có thành tích nghiên cứu khoa học tốt.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo thường xuyên cập nhật các chương trình học bổng của các nước khác như: Trung Quốc, Singapore, Anh, Autralia,... để các sinh viên có nhiều cơ hội lựa chọn chương trình phù hợp cho mình.

Thứ hai là Chương trình học bổng tiến sĩ theo Đề án Đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ cho các trường đại học, cao đẳng (Đề án 911). Trường hợp sinh viên có nguyện vọng làm giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng trong cả nước và đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại thông báo tuyển sinh thì có thể đăng ký dự tuyển theo chương trình này. Dự kiến chương trình sẽ triển khai tuyển sinh vào vào quý III năm 2012.

Thứ ba, trong thời gian Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng Đề án mới nối tiếp Đề án 356 (322), nếu sinh viên đã tốt nghiệp đại học, học tiếp chương trình thạc sĩ trong nước thì ngay sau khi tốt nghiệp thạc sĩ và Đề án mới được phê duyệt, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xét cấp học bổng để đi học trình độ tiến sĩ.

Như vậy, tùy theo nguyện vọng và điều kiện của bản thân, sinh viên có thể lựa chọn một trong ba giải pháp nêu trên.

Khi xét tuyển, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ưu tiên các ứng viên là sinh viên chịu trách nhiệm chính thực hiện công trình đạt giải Nhất Giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học" năm 2010 và giải Nhất Giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” năm 2011.

Để biết thêm thông tin chi tiết, ứng viên có thể liên hệ với Cục Đào tạo với Nước ngoài, Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Tông, Hà Nội, Điện thoại: (04)-38683248, 22425739.

Thanh Trúc

Tin liên quan:

Xây dựng kế hoạch đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ

Từ khóa: Bộ Giáo dục và Đào tạo , học bổng