(Chinhphu.vn) - Tân Bộ trưởng Tài chính Italy Vittorio Grilli cho biết, chính phủ nước này dự kiến sẽ có khoảng 15-20 tỷ euro/năm thông qua hình thức bán tài sản công để giảm nợ.

Với chương trình bán tài sản công này, Italia hy vọng trong vòng 5 năm có thể giảm được 20% nợ quốc gia, hiện đang tiến gần tới ngưỡng 2.000 tỷ euro (tương đương 123% GDP của nước này). Tuy nhiên, Italy hiện không có nhiều tài sản công có thể bán được như thời điểm 20 năm trước đây. 

Bộ trưởng Grilli đánh giá, quan hệ giữa Italy và các cơ quan xếp hạng tín dụng đã trở nên "khó khăn" hơn, sau khi Moody's quyết định hạ xếp hạng tín nhiệm của "xứ sở mỳ ống" từ A3 xuống Baa2.

Theo ông Grilli, các thị trường tài chính đã không nhận ra những nỗ lực đáng ghi nhận của Italia trong việc lập lại trật tự tài chính và tái cân bằng ngân sách, thông qua những cải cách cấu trúc nghiêm túc.
Bên cạnh đó, Chính phủ Italy đang gặt hái những thành quả từ công cuộc chống trốn thuế, qua đó đem lại thêm 2 tỷ euro vào ngân sách quốc gia. 

Về phần mình, Thủ tướng Italia cũng cho rằng, quyết định hạ xếp hạng tín nhiệm Italy của Moody's đã không phản ánh đúng những biện pháp và nỗ lực nhằm khôi phục nền kinh tế khó khăn của nước này. Ủy viên Liên minh châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế và tiền tệ, Ollie Rehn, và Chính phủ Đức đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ Italy. 

Trong một dấu hiệu tích cực, Italy cuối tuần trước đã bán được lượng trái phiếu chính phủ trung và dài hạn trị giá 5,25 tỷ euro với lãi suất trung bình 4,65%, thấp hơn đáng kể so với mức lãi suất 5,3% trong đợt bán trái phiếu hồi tháng Sáu vừa qua.

Hai ngân hàng lớn nhất Italia bị hạ bậc tín nhiệm

Với lý do khả năng trả nợ của chính phủ Italia suy yếu, Moody’s vừa công bố hạ bậc tín nhiệm của 13 ngân hàng lớn của Italia, trong đó có UniCredit và Intesa Sanpaolo.

Trong một thông báo được công bố hôm qua (16/7), UniCredit và Intesa - 2 ngân hàng lớn nhất Italia – bị Moody’s hạ 2 bậc xếp hạng tín nhiệm, xuống mức Baa2. Triển vọng của cả  2 ngân hàng này bị đặt ở mức tiêu cực, giống với triển vọng của Italia.  

Theo Moody’s, mặc dù UniCredit hoạt động khá mạnh ở nước ngoài, ngân hàng này cũng bị ảnh hưởng mạnh bởi thị trường nội địa và điều này có nghĩa là xếp hạng của ngân hàng này bị hạn chế bởi xếp hạng của Italia.

Ngoài 2 ngân hàng trên, 7 ngân hàng khác cũng bị hạ 1 bậc xếp hạng tín nhiệm và 4 ngân hàng còn lại bị hạ 2 bậc. 

Tuần trước, Moody’s cũng vừa hạ bậc xếp hạng trái phiếu Italia từ mức A3 xuống Baa2 – mức chỉ cao hơn 2 bậc so với trái phiếu rác. Moody’s cảnh báo sẽ tiếp tục hạ bậc nếu như Italia có tốc độ tăng trưởng yếu và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.  

Lam Chi