(Chinhphu.vn) – Tiếp Chủ tịch Quốc hội Slovakia Pavol Paska chiều nay (27/1), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đề nghị Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Slovakia về hợp tác kinh tế cần đề ra những biện pháp hợp tác cụ thể để khai thác tối đa tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm tiếp Chủ tịch Quốc hội Slovakia Pavol Paska - Ảnh: Chinhphu.vn

Quy chế hoạt động của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Slovakia về hợp tác kinh tế đã được ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Slovakia Robert Fico nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Slovakia tháng 10/2008.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đề nghị các Bộ, ngành hai bên cần phối hợp để xây dựng những kế hoạch hợp tác kinh tế cụ thể.

Cảm ơn sự hỗ trợ và giúp đỡ quý báu của Slovakia trong thời gian qua, Phó Thủ tướng tin tưởng với truyền thống quan hệ tốt đẹp trong 60 năm qua, hai nước sẽ tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cũng bày tỏ cảm ơn Slovakia là một trong 13 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) không ủng hộ quyết định gần đây của Ủy ban châu Âu (EC) về việc kéo dài thời hạn áp thuế chống bán phá giá giày mũ da nhập khẩu của Việt Nam thêm 15 tháng.

Chủ tịch Quốc hội Slovakia Pavol Paska đã thông báo với Phó Thủ tướng về kết quả làm việc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, trong đó hai bên đã thảo luận nhiều biện pháp thiết thực thúc đẩy quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp của hai nước.

Đoàn doanh nghiệp  tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Slovakia đang có hàng loạt các cuộc gặp gỡ với các đối tác Việt Nam, Chủ tịch Pavol Paska cho biết, đồng thời bày tỏ tin tưởng các doanh nghiệp của Slovakia sang thăm Việt Nam lần này sẽ tìm được nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư ở Việt Nam.

Chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN năm 2010, Chủ tịch Pavol Paska hy vọng Việt Nam và Slovakia sẽ là những tác nhân quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN với EU.

Chủ tịch Quốc hội Pavol Paska dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Slovakia thăm chính thức nước ta từ 26-30/1 theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

Hải Minh