(Chinhphu.vn) – Một dấu ấn về thành công của kỳ họp thứ 2 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Venezuela, Liên doanh hợp tác 2 bên trong lĩnh vực dầu khí là PetroMacareo đã chính thức khai trương mỏ dầu đầu tiên tại khu vực Junin 2 Venezuela.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chung vui với cán bộ, nhân viên của mỏ - Ảnh VGP/Nguyên Linh

Từ Thủ đô Caracas tới dự Lễ khai trương, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo Chính phủ Venezuela đánh giá sự kiện này như một mốc son quan trọng trong mối quan hệ quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, nhất là về kinh tế thương mại và năng lượng - dầu khí, hiện thực hóa Hiệp định hợp tác về năng lượng giữa Việt Nam và Venezuela đã ký kết nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hugo Chavez năm 2006.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện để ngành dầu khí hai nước có những bước đi thuận lợi để dự án liên doanh sớm đạt mục tiêu có dòng dầu đầu tiên cũng như các mốc quan trọng khác về kế hoạch sản lượng khai thác. Đồng thời đề nghị các đối tác, doanh nghiệp trực tiếp lắp đặt, vận hành, khai thác mỏ nỗ lực, thực hiện đúng tiến độ, mục tiêu, đạt thắng lợi và hiệu quả cao trong những bước đi đầu tiên cũng như toàn bộ hợp đồng, tạo đà thuận lợi cho việc tăng cường mở rộng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí như thỏa thuận, mong muốn các cấp lãnh đạo đất nước đã đề ra.

Toàn cảnh giếng khoan đầu tiên của Liên doanh PetroMacare - Ảnh VGP/Nguyên Linh

Đây cũng là hoạt động thực tế quan trọng của Công ty Liên doanh PetroMacareo - pháp nhân được thành lập bởi Tập đoàn Dầu khí quốc gia hai nước (PVN và PDVSA). Mỏ đầu tiên cũng như các mỏ tiếp theo trong Lô Junin 2 thuộc vành đai dầu Orinoco (Venezuela), có mục tiêu khai thác dầu nặng trong diện tích phát triển, nâng cấp dầu nặng và bán sản phẩm sau nâng cấp tại lô Junin 2.

Hợp đồng hợp tác liên doanh giữa ngành dầu khí hai nước có thời hạn tối đa 25 năm kể từ ngày ký kết với thời gian gia hạn tối đa 15 năm. Khu vực phát triển có diện tích 247,8 km² với trữ lượng dầu thô tại chỗ là 36,6 tỷ thùng. Trữ lượng thu hồi khai thác trong 25 năm là 1,466 tỷ thùng dầu, trong trường hợp gia hạn thêm 15 năm khai thác có thể lên tới 2,5 tỷ thùng dầu.

Sản lượng khai thác ban đầu dự kiến 50.000 thùng/ngày và đạt đỉnh 200.000 thùng/ngày vào năm 2015. Tổng mức đầu tư của Dự án trong giai đoạn 2009-2014 của PVN/PVEP là 1.825 triệu USD.

Nguyên Linh