(Chinhphu.vn) – Sáng 20/8, Chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An đã có công điện khẩn về khắc phục sự cố sập hầm thủy điện Nậm Pông, trong đó, yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung cứu nạn nhân, dừng thi công đường hầm để điều tra làm rõ việc sập hầm…

Đường hầm thủy điện Nậm Pông
- Ảnh: dantri.com.vn

Cơ quan điều tra Công an huyện Quỳ Châu đã có mặt tại thủy điện Nậm Pông để điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc.

Nguyên nhân của vụ sập hầm bước đầu được xác định là do trong quá trình khoan hầm thủy điện thì xảy ra vụ sập. Một nguyên nhân nữa là do nổ mìn.

Chiều 19/8,  tại dự án thủy điện Nậm Pông  thuộc địa bàn xã Châu Hạnh và xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Nghệ An đã xảy ra vụ sập hầm làm 4 người bị thương vong.

Theo những thông tin ban đầu, thời điểm nói trên có hàng chục công nhân đang làm việc trong hầm của thủy điện thì xảy ra vụ sập. Hàng chục m3 đất, đá bất ngờ đổ ập, vùi lấp nhiều công nhân.

Nhiều công nhân may mắn thoát nạn, lập tức tổ chức đào bới đất đá, đưa các nạn nhân ra khỏi hiện trường.

Đến 17 giờ 30, ngày 19/8, phía Bệnh viện Đa Khoa huyện Quỳ Châu đã tiếp nhận 4 nạn nhân cấp cứu, 2 người bị tử vong, 2 người còn lại hiện đang rất nguy kịch.

Dự án thủy điện Nậm Pông được xây dựng trên suối Nậm Pông thuộc địa bàn xã Châu Hạnh và xã Châu Phong - huyện Quỳ Châu. Đầu mối công trình và vùng hồ chứa thuộc xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu. Tuyến công trình thuộc xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu.

Chủ đầu tư của công trình này là Công ty cổ phần Hà Đô. Dự kiến thủy điện Nậm Pông xây dựng trong 3 năm và sẽ hoàn thành vào năm 2013.

Khi hoàn thành xây dựng nhà máy sẽ có công suất khoảng 30MW và lượng điện hàng năm phát lên lưới điện quốc gia khoảng 130 triệu kWh/năm.

Minh Huệ