(Chinhphu.vn) - Sáng 30/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, cho ý kiến về Đề án phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2020.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa - Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc làm việc. Cùng tham dự có các đồng chí trong Bộ Chính trị; lãnh đạo các ban, Bộ, ngành Trung ương.

Bộ Chính trị ghi nhận và biểu dương những thành tựu quan trọng của Đảng bộ, nhân dân tỉnh Khánh Hòa sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết lần thứ XVI Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa, góp phần tích cực vào thành tựu chung của cả nước.

Hiện nay, Khánh Hòa có quy mô GDP xếp thứ 4, GDP bình quân đầu người xếp thứ 6, kim ngạch xuất khẩu, thu ngân sách xếp thứ 5 cả nước; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bộ Chính trị nhấn mạnh, Khánh Hòa có nhiều tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, tài nguyên khoáng sản... thuận lợi cho phát triển kinh tế toàn diện, đa ngành, đặc biệt là kinh tế biển. Nhân dân Khánh Hòa có truyền thống cách mạng, cần cù, năng động, sáng tạo. Đây là tiền đề quan trọng để Khánh Hòa tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tại cuộc làm việc, Bộ Chính trị cũng đã cho ý kiến về một số vấn đề cụ thể theo đề xuất của tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, Bộ Chính trị đồng ý chủ trương xây dựng, phát triển Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, nhưng cần có lộ trình thích hợp, khả thi, chặt chẽ, trên cơ sở thực lực của tỉnh và đáp ứng các tiêu chí, quy định chung về thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Khánh Hòa cần nhận rõ những tiềm năng, lợi thế của tỉnh, tập trung phát triển du lịch, dịch vụ, kinh tế biển; chú ý phát triển bền vững, không chạy theo phát triển nóng, kết hợp giữa phát triển theo chiều rộng với phát triển theo chiều sâu, kết hợp kinh tế với xã hội, kinh tế với quốc phòng an ninh, đối ngoại và đặt mình trong vị thế liên quan với các tỉnh xung quanh, trong mối liên kết vùng.

Bên cạnh đó, Khánh Hòa có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng cường quan hệ với các tỉnh trong khu vực duyên hải Nam Trung bộ, gắn kết với Đà Nẵng, Tây Nguyên, TP Hồ Chí Minh.

Về phương hướng phát triển thời gian tới, Tổng Bí thư hoan nghênh Khánh Hòa đã mạnh dạn, chủ động đề xuất, xây dựng Đề án phát triển toàn diện của tỉnh, tuy nhiên, cần chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm tính khả thi cao.

Tổng Bí thư lưu ý Khánh Hòa cần có tầm nhìn xa hơn, chuẩn bị, hoàn thiện đề án xây dựng và phát triển đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, bảo đảm phù hợp với quy hoạch chung của vùng và cả nước, phù hợp với Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh, cũng như các quy hoạch mà Chính phủ đã phê duyệt.

Phương Nguyên
(Theo TTXVN)