(Chinhphu.vn) – Khu Lưu niệm đồng chí Võ Chí Công được xây dựng cách đây 10 năm tại thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, thể hiện ấn tượng về một vùng quê xứ Quảng.

Nhà lưu niêm, thờ di ảnh đồng chí Võ Chí Công - Ảnh: VGP/Tuyết Minh

 
Hai căn nhà được xây dựng theo lối kiến trúc nhà truyền thống Quảng Nam với “tiền khách hậu tự”, bàn thờ đặt chính giữa, hai gian 2 bên và có hiên phía trước, 2 chái thông nhau và có lối ra ở phía nhà tiếp khách; đây chính là cấu trúc tam đoạn, cấu kiện bằng gỗ và mái lợp ngói âm dương, mặt quay về hướng Nam.

Trong nhà bài trí những hiện vật như: chiếc rương gỗ, bộ phản bằng gỗ mít... mà trước đây gia đình bác Năm Công đã dùng, ảnh chân dung thân phụ và thân mẫu của bác Năm Công, hình ảnh bác Năm Công thời niên thiếu, hình ảnh gia đình... Đặc biệt, khu nhà lưu niệm còn có vườn cây, ao cá mà sinh thời bác Năm Công rất thích.

Trong lần về thăm nhà, đồng chí Võ Chí Công đã ghi vào sổ lưu niệm có đoạn: “Tôi rất xúc động khi về thăm ngôi nhà lưu niệm do Đảng bộ và chính quyền tỉnh Quảng Nam xây dựng nhằm ghi nhận công lao của tôi đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Thăm lại ngôi nhà nơi chôn nhau cắt rốn, tôi hồi tưởng lại nhiều kỷ niệm sâu sắc về thời thơ ấu từ những ngày đầu tham gia cách mạng…”. 

Tại nhà trưng bày nằm chính giữa khu lưu niệm, Bảo tàng Quảng Nam đã giới thiệu 50 hiện vật, tư liệu và gần 200 ảnh lớn nhỏ, có liên quan trực tiếp đến cuộc đời hoạt động của đồng chí Võ Chí Công từ năm 1945 đến nay.

Đó là những vật dụng cá nhân như chiếc điện thoại bàn, đĩa đựng thức ăn, bi đông đựng thuốc bắc, bộ dụng cụ y tế để điều trị bệnh viêm họng, rồi có cả túi vải, súng ngắn, đèn tự chế và tấm bản đồ quân sự mà đồng chí Võ Chí Công sử dụng trong những năm công tác tại Trung ương Cục miền Nam và Khu ủy Khu V (1961-1966).

Bên cạnh đó còn có 2 bộ sưu tập ảnh và 4 cuốn album thể hiện tình cảm thân thương của đồng chí Võ Chí Công đối với các cháu thiếu niên nhi đồng, với quê hương Quảng Nam - Đà Nẵng, đồng bào, đồng chí những nơi mà ông đã từng chiến đấu và công tác, những hình ảnh những chuyến về thăm lại chiến trường xưa ở căn cứ Phước Trà, huyện Hiệp Đức, căn cứ Khu ủy khu V, xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam…

Toàn cảnh Khu Lưu niệm đồng chí Võ Chí Công - Ảnh: VGP/Tuyết Minh

Với những giá trị to lớn về văn hóa, lịch sử, Bộ VH-TT&DL đã quyết định xếp hạng Khu Lưu niệm đồng chí Võ Chí Công là Di tích Văn hóa Lịch sử cấp quốc gia. 

Đưa Khu Lưu niệm vào tour tham quan, du lịch

Để ghi nhận công lao của một chiến sĩ cách mạng kiên trung, một nhân cách lớn, ngày 30/5/2012, Ban Bí Thư Trung ương Đảng đã thông báo về việc tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Chí Công (7/8/1912 - 7/8/2012) vào ngày 6 - 7/8, tại thành phố Tam Kỳ, huyện Núi Thành và các địa phương trong tỉnh Quảng Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh và Giỗ đầu của đồng chí Võ Chí Công, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Quảng Nam sẽ khởi công xây dựng công trình tu sửa, nâng cấp khu lưu niệm đồng chí Võ Chí Công với tổng vốn gần 80 tỷ đồng.

Trong đó, cải tạo nhà trưng bày hiện trạng liên kết với khối nhà trưng bày mới thông qua nhà cầu nối. Xây mới nhà trưng bày và nhà bảo quản, lưu trữ hiện vật theo phong cách kiến trúc truyền thống, cột kèo gỗ, lợp ngói âm dương.

Ngoài ra, còn có các công trình phụ trợ khác như: thư viện cộng đồng ; nhà tiếp đón, dịch vụ; nhà quản lý, chiếu phim; mở rộng nâng cấp đường vào khu lưu niệm…

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao cho Sở VH-TT&DL lập quy hoạch cụm di tích, danh thắng, kết nối các tour du lịch thu hút du khách để phát huy hiệu quả Khu Lưu niệm đồng chí Võ Chí Công và các di tích, danh thắng lân cận,  giới thiệu với cán bộ, nhân dân và du khách về một nhân cách lớn của vùng đất Quảng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng bảo vệ Tổ quốc.

Tuyết Minh