(Chinhphu.vn) – Vn-index và Hnx-index đều giảm điểm trong phiên đầu tuần (16/7) sau khi những nỗ lực trong thời gian giao dịch buổi sáng đã không mang đến kết quả như mong đợi. Đây là kịch bản đã được dự báo.

Sự suy yếu bất ngờ của dòng tiền kết hợp cùng với tâm lý không thực sự vững chắc của nhà đầu tư chính là những nguyên nhân dẫn đến phiên giảm điểm hôm nay.

Diễn biến giao dịch trong những phút đầu tiên đã báo hiệu một ngày khó khăn của thị trường. Dòng tiền đầu tư đã không còn mạnh mẽ và dồn dập như phiên cuối tuần trước. Bên cạnh đó, giao dịch tại các cổ phiếu đầu cơ và những mã thường mang tính chỉ báo thị trường như VND, SSI, PVX cũng kém phần sôi động. Những điều đó đã làm cho tâm lý nhiều nhà đầu tư vốn chưa thực sự chắc chắn lại càng trở nên dễ bị dao động hơn.

Một chút hy vọng đã đến khi cả Vn-index và Hnx-index cùng nhau bật tăng trở lại tại thời điểm 9h40 đến 9h45’. Giao dịch trên thị trường trở nên tích cực hơn và kèm theo đó xuất hiện thêm nhiều những cổ phiếu blue-chips, penny và các mã đầu cơ cùng tăng giá trở lại. Tuy nhiên, đà tăng không thực sự mạnh khi giá khớp lệnh của những cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn chỉ tăng không đáng kể. Còn đa số các mã đầu cơ vẫn chỉ mua bán tại mức giá dưới giá trần hoặc tăng trần nhưng khối lượng dư mua trần tương đối mỏng.

Kết thúc phiên giao dịch, Vn-index đóng cửa tại 413,98 điểm, giảm 3 điểm (0,72%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 41,74 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 560,62 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 80, 162 và 45.

Hnx-index đóng của tại 69,78 điểm, giảm 0,79 điểm (1,12%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 34,5 triệu đơn vị tương đương với giá trị 304,6 tỷ đồng. Toàn sàn có 72 mã tăng giá, 154 mã giảm giá và 170 mã đứng giá tham chiếu.

Mặc dù tại thời điểm đóng của trên toàn thị trường vẫn có hơn 50 mã tăng hết biên độ cho phép. Tuy nhiên, chỉ một số cổ phiếu nhận được sự hỗ trợ từ những thông tin tốt thì mới có giao dịch tích cực. Còn lại, phần lớn đều có giao dịch buồn tẻ và thanh khoản thấp.

Lực bán trên thị trường hôm nay tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu đầu cơ. Có thể nói, trong những phiên tăng điểm cuối tuần trước, nhóm này luôn đóng vai trò đầu tàu trên cả hai sàn. Giao dịch tích cực tại các cổ phiếu mang tính đầu cơ cao không chỉ thu hút sự trở lại của dòng tiền mà còn tạo ra những thay đổi đáng kể trong tâm lý nhà đầu tư. Do đó, khi nhóm này ngay từ đầu phiên đã không còn duy trì được đà tăng như những phiên trước đó thì nhà đầu tư sẽ phải chọn giải pháp là nhanh chóng bán ra để đảm bảo an toàn cho tài khoản.

Thực tế, kịch bản giảm điểm trong phiên hôm nay đã được một số chuyên gia dự báo trong những bản tin trước đây. Tính cả 3 phiên tăng điểm cuối tuần trước thì chuỗi hồi phục của thị trường vẫn chưa đủ được một chu kỳ T+4.

Tuy nhiên, việc các bẫy tăng giá xuất hiện với mật độ thường xuyên hơn cũng cho thấy những ngày tăng điểm kéo dài có thể đã ở rất gần. Điều nhà đầu tư nên quan tâm nhất lúc này là tập trung bảo toàn vốn để tận dụng triệt để cơ hội sắp tới.

Hà Nguyễn