(Chinhphu.vn) - Tại buổi làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN), ngày 10/8, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng việc siết chặt quản lý chất lượng TĂCN là để đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sản phẩm chăn nuôi.

Sản xuất thực ăn chăn nuôi - Ảnh: vietnamplus.vn

Hai trong số nhiều khó khăn được các doanh nghiệp TĂCN nêu ra khi thực hiện theo hướng dẫn của Thông tư 66 quy định chi tiết một số  điều của Nghị định 08/2010/NĐ-CP về quản lý TĂCN là chi phí kiểm tra, lưu kho các lô nguyên liệu TĂCN nhập khẩu tăng cao, đi kèm với đó là tốn kém trong thay đổi mẫu mã, bao bì sản phẩm TĂCN theo yêu cầu của Thông tư 66. Những yếu tố này đã khiến giá thành sản xuất TĂCN hiện nay tăng cao khiến cả doanh nghiệp lẫn người chăn nuôi thêm khó khăn.

Ông Phạm Đức Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Thái Bình, chuyên về nhập khẩu và sản xuất TĂCN ở Đồng Nai cho rằng Thông tư 66 đưa ra những quy định cụ thể về nhãn mác khiến doanh nghiệp phải gánh chi phí phát sinh không cần thiết trong thời điểm này.

Cụ thể, ông Nguyễn Khắc Thảo, Phó Tổng Giám đốc Công ty Dabaco cho biết để in mẫu bao bì mới, doanh nghiệp này đã phải chi hơn 4 tỷ đồng và lo ngại nếu chưa thống nhất về quy chuẩn thì chi phí bỏ ra sẽ còn lớn nữa.

Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, cho biết điều 15 của Thông tư 66 có quy định nội dung kiểm tra thức ăn chăn nuôi nhập khẩu đã làm nảy sinh “giấy phép con”. Qua 1 tháng triển khai thông tư đã có doanh nghiệp kêu lên Hiệp hội mất hơn 1 tỷ đồng phí lưu kho bến bãi vì những thủ tục này. Đồng tình với ý kiến này, ông Nguyễn Khắc Thảo kiến nghị nên thống nhất các điểm phân tích và chứng nhận phân tích để không chồng chéo và mất phí kiểm định nhiều lần.

Bên cạnh đó, ông Lê Bá Lịch kiến nghị không nên kiểm tra những nguyên liệu đơn như lúa mỳ, ngô, khô  dầu đậu tương… mà nên tập trung kiểm tra chất cấm trong thức ăn đậm đặc, những thức ăn trực tiếp tới vật nuôi.

Giải pháp để đảm bảo chất lượng sản phẩm chăn nuôi

Ghi nhận các ý kiến của đại diện doanh nghiệp sản xuất TĂCN, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định việc kiểm soát chất lượng nguyên liệu TĂCN sẽ giúp chất lượng sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam đáp ứng được các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm quốc tế, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi, thủy sản...

“Nếu bán nguyên liệu gì chúng ta cũng mua thì sẽ đến một ngày người ta sẽ không mua hàng thành phẩm của Việt Nam nữa”, ông Dương nói.

Đồng quan điểm với Cục Chăn nuôi, nhiều doanh nghiệp tiêu thụ, đặc biệt là xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi, cho biết có rất nhiều hợp đồng nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi có giá rất tốt nhưng doanh nghiệp phải bỏ qua vì yêu cầu chất lượng của đối tác quá cao.

Vì vậy, muốn hội nhập ra “biển lớn” thì không còn cách nào khác là phải nâng cao chất lượng sản phẩm chăn nuôi mà trươc hết cần bắt đầu từ việc kiểm soát hoàn toàn chất lượng TĂCN.

Về vấn đề in nhãn mác, bao bì các sản phẩm TĂCN, đại diện Cục Chăn nuôi cho biết sẽ nghiên cứu, xem xét kiến nghị gia hạn sử dụng bao bì dựa trên thực tế của doanh nghiệp sản xuất kinh, doanh TĂCN để hạn chế tối đa tổn thất cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc gia hạn này không thể quá dài khiến việc đồng bộ thực hiện quy chuẩn trên toàn quốc sẽ khó thực hiện và gây khó khăn cho lực lượng kiểm tra, quản lý.

Đỗ Hương