(Chinhphu.vn) – Nhận định nền tảng kinh tế cơ bản khá tốt, các khoản nợ nói chung vẫn ở mức thấp…, bộ phận phân tích thông tin (EIU) thuộc Tạp chí Economist (Anh) cho rằng châu Á sẽ vẫn là khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới đến 2015.

Theo các nhà phân tích của EIU, ngoài nền tảng kinh tế cơ bản vẫn khá tốt, các khoản nợ (cả nợ công và nợ tư nhân) ở châu Á vẫn ở mức thấp.

Hệ thống ngân hàng của hầu hết các các nền kinh tế châu lục này không dễ bị tác động do các khoản nợ dưới chuẩn của Mỹ hay nợ công từ các nền kinh tế khu vực đồng Euro.

Bên cạnh đó, sự nổi lên của Trung Quốc với tư cách động lực độc lập là một nhân tố quan trọng kích thích tăng trưởng của khu vực. Mặc dù Hoa Kỳ vẫn là đối tác thương mại hàng đầu của châu Á, nhưng Trung Quốc đã dần thế chỗ nền kinh tế số 1 thế giới trong quan hệ giao thương với các nền kinh tế như Philippines, Hàn Quốc, Đài Loan…

Hơn nữa, việc tăng lương ở Trung Quốc đang khiến các công ty nước ngoài chuyển hướng đầu tư sang các nước láng giềng của nước này do có chi phí sản xuất thấp hơn. Vì vậy, điều này cũng mang lại cơ hội tăng trưởng cho khu vực.

Tuy nhiên, EIU cũng cảnh báo giá lương thực và năng lượng tăng cao (chiếm khoảng 30-40% chi phí tiêu dùng) cùng với việc giải bài toán cân bằng giữa tăng trưởng và kiềm chế lạm phát cũng đang là những khó khăn của các nước châu Á.

Nguyễn Vũ