Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tại Mỹ mới phát minh một loại kính thủy tinh chống bẩn và loại trừ hiện tượng phản chiếu ánh sáng.

Kính chống lóa, tự làm sạch sẽ được sử dụng rộng rãi trong máy tính bảng, điện thoại di động. Ảnh: Livescience

Theo MIT, loại kính thủy tinh này được tạo nên từ những phần tử hình nón có kích thước nano (nghĩa là kích thước đường kính của phần tử hình nón này nhỏ hơn từ 1.000 tới 100.000 lần đường kính của sợi tóc).

Bề mặt chống nước của nhiều vật thể trong tự nhiên – như lá sen – là nguồn cảm hứng để các nhà nghiên cứu của MIT chế tạo loại thủy tinh chống bám dính, tự làm sạch.

Các tính toán của nhóm nghiên cứu cho thấy, thủy tinh có thể ngăn chặn sự bám dính của sương, nước mưa, phấn hoa, thậm chí cả vết bẩn do tay người để lại.

Thủy tinh tự làm sạch ra đời còn là tin vui cho những công ty sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời. Hiện nay nhiều loại pin năng lượng mặt trời chỉ đạt hiệu suất 60%, nghĩa là chúng chỉ có thể biến 60% lượng ánh sáng mặt trời chiếu tới thành điện. Bụi, vết bẩn và hiện tượng phản xạ ánh sáng trên bề mặt tấm pin là thủ phạm khiến một phần ánh sáng mặt trời thất thoát. Do đó, nếu bề mặt tấm pin năng lượng mặt trời được chế tạo bằng thủy tinh của MIT, lượng ánh sáng mặt trời thất thoát sẽ giảm đáng kể.

Mặt khác, theo các chuyên gia, nếu chi phí sản xuất được giảm xuống mức hợp lý, người ta có thể dùng loại kính thủy tinh chống bẩn và chống chói của MIT để chế tạo màn hình máy ảnh, điện thoại di động, máy tính bảng và nhiều thiết bị khác.

(theo VnExpress/Livescience)