(Chinhphu.vn) - Sáng 7/5, UBND huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 58 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2012).

Ảnh tư liệu

Dự lễ mít tinh có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ VN tỉnh Điện Biên, các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành, các cựu chiến binh tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa và đông đảo nhân dân các dân tộc trong huyện.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, đồng chí Lê Trọng Khôi, Bí thư Huyện ủy Điện Biên đã ôn lại lịch sử hào hùng của quân và dân ta trong chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” cách đây 58 năm.

Để xây dựng Điện Biên Phủ thành một tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương, địch đã cho tập trung ở đây 16.200 quân, gồm 21 tiểu đoàn, trong đó có 17 tiểu đoàn bộ binh, 3 tiểu đoàn pháo binh, 1 tiểu đoàn công binh, 1 đại đội xe tăng, 1 phi đội không quân, 1 đại đội vận tải cơ giới. Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ được bố trí thành 3 phân khu, với 8 cụm, 49 cứ điểm...

Bằng tinh thần quả cảm, quyết chiến quyết thắng, quân và dân ta đã tìm mọi cách vượt qua khó khăn, thử thách, làm chủ trận địa, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

17 giờ 30 phút ngày 7/5, ta chiếm Sở chỉ huy của địch, Tướng Đờ-cát cùng toàn bộ Bộ tham mưu và binh lính tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ phải đầu hàng. Lá cờ “Quyết chiến, Quyết thắng” của quân đội ta tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch. Đêm 7/5, quân ta tiếp tục tiến công phân khu phía Nam, đánh địch tháo chạy về thượng Lào, đến 24 giờ toàn bộ quân địch đã bị bắt sống. Chấm dứt chiến dịch Điện Biên Phủ, quân ta toàn thắng.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là trận chiến thể hiện bước trưởng thành vượt bậc về tác chiến của quân đội ta, là một trong những chiến công chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc ta trong thế kỷ 20. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, khả năng huy động tổng lực của toàn dân, toàn quân và của cả dân tộc. Đây là lần đầu tiên chúng ta huy động 5 đại đoàn chủ lực mạnh tập trung cho một trận quyết chiến chiến lược. Với khoảng 230.000 thanh niên xung phong, dân công tình nguyện vượt hàng trăm cây số trong điều kiện giao thông vô cùng khó khăn, phương tiện thô sơ, lại thường xuyên bị địch đánh phá… để mở đường, vận chuyển lương thực, thực phẩm, đạn dược... không quản ngày đêm, không sợ gian  khổ,  hy sinh, dũng cảm mưu trí, quyết tâm đưa hàng ra mặt trận, bảo đảm cho bộ đội chiến đấu kịp thời.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là thành quả của 9 năm kháng chiến anh dũng đầy gian khổ hy sinh, là thắng lợi của sức mạnh đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế, là thắng lợi của khát vọng hòa bình và ý chí độc lập tự do của nhân dân Việt Nam. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã mở đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân; cổ vũ mạnh mẽ phong trào giải phóng dân tộc, đấu tranh vì hòa bình, độc lập, tiến bộ xã hội của các nước thuộc địa trên thế giới...

Lam Chi