(Chinhphu.vn) - Các nhân viên bảo vệ đứng dày đặc bên ngoài khách sạn Shangri-La - nơi diễn ra Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 ở Singapore. Trái ngược với không khí nóng cả do thời tiết và an ninh thắt chặt đó, phía trong khách sạn, quan chức quốc phòng các nước tay bắt mặt mừng, vui vẻ trò chuyện bên bàn tròn.

Sự kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự và phát biểu với vai trò khách mời, diễn giả chính của Đối thoại Shangri La trở thành tâm điểm của truyền thông quốc tế. Ảnh: VGP News

Trước giờ khai mạc Đối thoại, những gương mặt nổi bật như Thủ tướng nước chủ nhà Lý Hiển Long, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel... trở thành tâm điểm thu hút báo chí, nhưng “rừng” máy ảnh và quay phim đã đổ dồn về phía Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng - diễn giả chính - khi ông xuất hiện.

Có nhiều lý do khác nhau khiến cuộc Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 này giữ kỷ lục về số lượng và thành phần tham gia, với hơn 400 chính khách, nhà quân sự, học giả, trong đó có ba thủ tướng, 15 Bộ trưởng Quốc phòng, một số Phó Thủ tướng, gần 20 Thứ trưởng Quốc phòng và đại diện quốc phòng các khối lớn như EU. Và chắc rằng việc người đứng đầu Chính phủ Việt Nam lần đầu tiên đưa ra thông điệp với tư cách là diễn giả chính nằm trong số các lý do đó.

Sự quan tâm của cộng đồng quốc tế tự nó đã nói lên vị trí địa chiến lược cũng như vai trò quan trọng của Việt Nam đối với an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bên lề Đối thoại, một quan chức cấp cao trong đoàn đại biểu Việt Nam chia sẻ hai điều mà ông cũng như nhiều đại biểu quốc tế khác muốn lắng nghe, đó là thực chất những thách thức mà cả khu vực đang đối mặt và giải pháp chiến lược của các bên. Một trong những điều mà các đại biểu đã được nghe là việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã lựa chọn Diễn đàn Shangri-La để khẳng định Washington sẽ tăng cường sức mạnh phòng không, bộ binh và vũ khí công nghệ cao tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Sự “cọ xát” của các nước lớn trong khu vực ít nhiều sẽ tạo thêm nhiệt lượng. Nói một cách nôm na là cũng từng đó bầu trời, từng đó vùng biển mà nếu có thêm máy bay, có thêm tàu chiến thì rõ là không khí nóng hơn. Trong bối cảnh đó, những hội nghị bàn về an ninh, về ngăn ngừa xung đột, về minh bạch chiến lược như Đối thoại Shangri-La chiếm phần lớn thông tin trên các nhật báo là điều có thể hiểu được. Cũng trong bối cảnh đó, không hẳn chỉ là ngoại giao khi cả Tổng thống và Thủ tướng Singapore đều đánh giá cao và đồng tình với quan điểm “xây dựng lòng tin chiến lược” mà Thủ tướng nước ta đưa ra. Tiếng vỗ tay đồng loạt vang lên trong hội trường khi Thủ tướng nước ta kết thúc bài phát biểu cũng phần nào nói lên sự chia sẻ của cử tọa với thông điệp của diễn giả chính.

Tôn trọng luật pháp quốc tế và sự thành tâm vì hòa bình như thông điệp Việt Nam đưa ra chắc chắn là cơ sở quan trọng để đảm bảo an ninh, thịnh vượng của khu vực.

Tài trợ cho Đối thoại Shangri-La - một hội nghị bàn về đảm bảo an ninh và hòa bình - có nhiều tập đoàn lớn, trong đó có những cái tên gắn với việc sản xuất vũ khí như Lockheed Martin. Phải chăng khi các bên thật sự xây dựng được “lòng tin chiến lược” từ những cuộc đối thoại như thế này, các đơn đặt hàng gửi đến các nhà sản xuất vũ khí sẽ dần thưa hơn?

Tin, bài liên quan:

Dư luận quốc tế hưởng ứng về bài phát biểu của Thủ tướng

Võ Văn Thành (Tuổi trẻ)