(Chinhphu.vn) – Phiên giao dịch sáng 9/8 diễn ra khá sôi động khi nhiều nhà đầu tư chấp nhận mua cổ phiếu tại các mức giá cao và thanh khoản trên cả hai sàn nhờ đó cũng được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, trong phiên chiều, sự chững lại bất ngờ của lực cầu đã làm cho giao dịch trên thị trường giảm nhiệt đáng kể.

Kết thúc phiên giao dịch, Vn-Index đóng cửa tại 426,98 điểm, tăng 3,41 điểm (0,81%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 43,06 triệu đơn vị tương đương với giá trị 728,31 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 133, 78 và 80.

Tại sàn Hà Nội, Hnx-Index đóng cửa tại 70,79 điểm, tăng nhẹ 0,31 (0,44%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 39,5 triệu đơn vị tương đương với giá trị 376,47 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 110, 94 và 190.

Trong phiên hôm qua, giao dịch trên sàn Thành phố Hồ Chí Minh thiếu tích cực hơn hẳn sàn Hà Nội khi cả điểm số, thanh khoản, số lượng cổ  phiếu tăng giá trong nhóm 30 mã có ảnh hưởng lớn tới thị trường đều kém hơn tương đối nhiều.

Tuy nhiên, ngày hôm nay thì điều ngược lại đã xảy ra khi HSX kịp thời lấy lại được phong độ của mình. Trong nhóm VN30 thì có tới 21 mã tăng giá, 5 mã đứng giá tham chiếu và chỉ có 4 mã giảm giá.

Còn tại HNX, nhóm HNX30, số lượng cổ phiếu giảm giá và đứng giá lên tới con số 11 và 13. Một sự chênh lệch đáng kể, chính vì vậy không quá để khó hiểu nguyên nhân tại sao sàn Thành phố Hồ Chí Minh có được mức tăng gấp gần 2 lần so với sàn Hà Nội.

Khác với những phiên trước đây, khối lượng cổ  phiếu giao dịch theo phương thức thỏa thuận tại HNX phiên này khá thấp (2,32 triệu đơn vị). Nguyên nhân quan trọng nhất là do SQC ngày hôm nay đã không còn tiếp tục giao dịch thỏa thuận với khối lượng lớn. Tổng cộng cả phiên SQC chỉ có 100 cổ phiếu được chuyển nhượng tại mức giá 67.000 đồng. Đây cũng đồng thời vừa là mức giá cao nhất, thấp nhất, mở cửa và đóng cửa của cổ phiếu này ngày hôm nay.

Thu hút nhiều nhất sự tập trung của dòng tiền tiếp tục là các cổ phiếu thuộc nhóm đầu cơ và hai cổ phiếu ngân hàng SHB và HBB. Thị trường đóng cửa, HBB vẫn có dư mua lên tới gần 6,7 triệu đơn vị tại giá trần (5.100 đồng/1 cổ phiếu) trong khi đó khối lượng cổ phiếu được khớp lệnh chỉ là hơn 1 triệu đơn vị. SHB cũng có dư mua tại giá trần khi kết thúc phiên giao dịch. Tuy vậy, khối lượng dư mua giá trần của mã này là rất thấp (2.000 đơn vị) nếu như so sánh với HBB nhưng bù lại thanh khoản tại SHB là rất tốt khi có tới 3,41 triệu cổ phiếu được trao đổi.

Trong nhóm ngành Khoáng sản, LCM, KTB, TNT là những cổ phiếu tăng trần và có khối lượng dư mua tại mức giá này khá tốt tại thời điểm cuối phiên. Bên cạnh đó, mặc dù cùng có mức giá cao nhất phiên là giá trần nhưng KSS và KSH đều phải đóng cửa dưới giá trần một vài bước giá. Đặc biệt trong phiên hôm nay, khối lượng giao dịch của KSS cao đột biến khi có tới 1,34 triệu đơn vị được chuyển nhượng.

Có thể nhận thấy, ngoại trừ tại một số mã cổ phiếu đơn lẻ, nhìn chung lực mua với mức giá trên tham chiếu vẫn tỏ ra dè dặt khi khối lượng thường không cao. Tuy nhiên thị trường vẫn tăng điểm khá dễ dàng do bên bán đã chủ động hạn chế bán ra. Điều này được thể hiện tương đối rõ nét thông qua diễn biến giao dịch trong phiên hôm nay.

Lực cung buổi sáng tương đối yếu và hầu hết đều ở vùng giá cao, thị trường có được mức tăng mạnh khi một số nhà đầu tư chủ động nâng mức giá mua vào. Lực cung mạnh lên trong buổi chiều, ngay lập tức thị trường trùng xuống. Và nếu như không có sự chủ động hạn chế của lực cung ở những phút cuối thì nhiều khả năng VN-Index và Hnx-Index sẽ phải nằm trong tình trạng giảm điểm.

Hà Nguyễn