CASA - 212-400 là máy bay quân sự chuyên tuần tra, thám sát thế hệ thứ 4 với nhiều trang bị kỹ thuật hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu.

CASA-212-400 đầu tiên của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Đây là biến thể mới nhất của dòng máy bay C212, thiết kế mô-đun. Dáng máy bay nhỏ gọn có sải cánh 20,2m; chiều dài 16,1m; cao 6,5m.

Nó trang bị động cơ tua-bin cánh quạt cho phép máy bay hoạt động với tốc độ bay thấp và thời gian dài trên biển. CASA - 212 có thể đạt tốc độ bay hành trình 360km/giờ và tầm bay đạt 1.800km. Trọng tải cất cánh của máy bay đạt 8,1 tấn.

CASA-212 có thể hoạt động ở các sân bay dã chiến.

Đảm bảo cho các nhiệm vụ tuần tra, thám sát, CASA-212 được trang bị tổ hợp thiết bị MSS-6000, gồm hai ra-đa viễn thám lắp đặt hai bên hông máy bay.

Ra đa giám sát biển MSS 6000 được phát triển để theo dõi một khu vực mặt biển rộng theo thời gian thực, tầm kiểm soát 80km. Nhằm bảo vệ đặc quyền khu kinh tế, theo dõi tràn dầu, giám sát ngư dân, tìm kiếm cứu hộ.

Điểm mạnh của MSS 6000 là một hệ thống quản lý, liên kết thông tin với các phương tiện giám sát khác và Trung tâm trên bờ, dựa trên công nghệ GIS (hệ thống thông tin địa lý) nền tảng là bản đồ đại dương kỹ thuật số.

Các thông tin từ trên cảm biến và đầu vào được thể hiện trực tiếp để phân tích, đồng thời ghi âm, ghi hình lại cho các phân tích sau này.

Ngoài ra, CASA-212 còn có thiết bị quan sát quang điện hỗn hợp FLIR cho phép tìm kiếm, theo dõi mục tiêu đa chế độ bất kể ngày đêm. Đó là bộ cảm biến hồng ngoại với máy ảnh chụp ánh sáng yếu, hoặc chụp bằng la-de. Nó có thể kết nối với trung tâm cho ra ảnh số, hoặc ảnh nhiệt tùy thuộc vào thiết bị truyền dẫn.

CASA-212 hiện đang có mặt trong biên chế các lực lượng quân sự, dân sự ở 35 quốc gia trên thế giới và nổi tiếng là máy bay có độ tin cậy cao; kỹ thuật lái đơn giản, tiện dụng.

Ngày 16/8, chiếc máy bay tuần tra biển CASA-212-400 đầu tiên của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam (mua từ châu Âu) đã có mặt ở sân bay Gia Lâm Hà Nội.

Trung Văn

 

 

Từ khóa: CASA - 212-400 , công nghệ GIS