Lần đầu tiên Không quân Mỹ đã tiến hành thử nghiệm dùng rượu cồn làm nhiên liệu cho máy bay A-10 Thunderbolt II và kết quả, chiếc A-10 hoạt động bình thường như khi sử dụng xăng.

Máy bay Thần sấm II dùng nhiên liệu ATJ

Ngày 47/, lực lượng Không quân Mỹ tuyên bố đã thử nghiệm dùng nhiên liệu “rượu cồn” ATJ cho máy bay cường kích A 10 Thunderbolt II (Thần sấm).

“Rượu cồn” ATJ (tiếng Anh là Alcohol-to-Jet) có nghĩa là nhiên liệu rượu cồn dùng cho máy bay, do Công ty Gevo của Mỹ sản xuất.

Nhiên liệu ATJ là hỗn hợp được chiết xuất từ đường trong các loại gỗ, giấy, cỏ và những vật liệu thảo mộc khác chứa nhiều cellulose rồi cho  lên men thành rượu cồn. Sau đó, ATJ được xử lý thành nhiên liệu máy bay và nó có thể thay thế loại nhiên liệu tiêu chuẩn JP-8 đang sử dụng.

Không quân Mỹ cho hay, họ đã dùng ATJ cho chuyến bay thử nghiệm thành công vào ngày 28/6.

Đây là cuộc thử nghiệm nằm trong khuôn khổ chương trình nhằm chuyển đổi tất cả các loại máy bay quân sự sang sử dụng nhiên liệu thay thế của Không quân Mỹ. Lực lượng này Mỹ đang cân nhắc thay thế xăng máy bay truyền thống JP-8 bằng nhiêm liệu ATJ nếu thử nghiệm thành công sử dụng ATJ trên những máy bay quân sự lớn hơn.

(theo Thanh niên/Reuters)