(Chinhphu.vn) - Chủ đề của Ngày Dân số thế giới năm nay là “Thế giới 7 tỷ người- Chúng ta cùng giúp đỡ nhau để sống”.

Chương trình nghệ thuật tại lễ mít tinh ở Hà Nội

Hôm nay 9/7, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số thế giới (11/7).

Cách đây 22 năm, vào ngày 11/7/1989, công dân thứ 5 tỷ của hành tinh đã cất tiếng khóc chào đời, ghi một dấu mốc đáng chú ý trong cuộc chiến chống lại bệnh tật, chết chóc để sinh tồn và phát triển của loài người.

Đây cũng là dấu mốc ghi nhận tốc độ gia tăng quá nhanh và phát triển quy mô quá lớn của dân số thế giới. Vào tháng 10/2011, dân số thế giới sẽ chạm ngưỡng 7 tỷ người.

Tại buổi mít tinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá, công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình của thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong năm 2010, tỷ suất sinh thô toàn thành phố là 16,49% (giảm 0,3% so với năm 2009); tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 7,47% (giảm 0,52% so với năm 2009)…

Tuy nhiên, công tác dân số của thủ đô vẫn đang đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức, như quy mô dân số ngày càng lớn, dân trí không đồng đều, tăng dân số cơ học cao, trong khi cơ sở hạ tầng xã hội còn nhiều hạn chế…

Do đó, thành phố cần quan tâm một số vấn đề, nhất là xây dựng các cơ chế, chính sách cụ thể nhằm khuyến khích, động viên toàn thể nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình.

Cùng ngày, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số thế giới.

Với dân số khoảng 7,4 triệu người, TP Hồ Chí Minh là địa phương có quy mô dân số lớn của cả nước và tốc độ tăng dân số dự báo vẫn tiếp tục ở mức cao.

Thành phố đang bước vào thời kỳ “dân số vàng” khi lực lượng lao động từ 15 đến 60 tuổi tăng đều hằng năm, từ 3,6 triệu người năm 2001 lên 5,2 triệu người vào năm nay.

Từ đầu năm đến nay, Thành phố đã làm tốt công tác dân số. Ngoài đội ngũ cán bộ chuyên trách cấp xã, phường, Thành phố cũng đã xây dựng được mạng lưới cộng tác viên dân số với trên 11.400 người, tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân về dân số- kế hoạch hóa gia đình.

Dịp này, Sở Y tế Thành phố cũng phát động đợt thi đua với những nội dung cụ thể, thiết thực nhân kỷ niệm ngày Dân số thế giới.

Đức Nguyễn