(Chinhphu.vn) - Bộ NN&PTNT đánh giá mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” bước đầu đã tác động tích cực đến sản xuất và tiêu thụ lúa gạo.

 

Thu hoạch lúa trên mô hình “cánh đồng mẫu lớn”  ở An Giang. Ảnh:tuoitre.vn

Tại hội nghị sơ kết sản xuất lúa năm 2011 và triển khai vụ đông xuân 2011-2012 các tỉnh Nam Bộ mới đây, các đại biểu nhận định bước đầu mô hình xây dựng cánh đồng mẫu lớn mang lại hiệu quả thiết thực. Hơn 6.400 hộ nông dân 12/13 tỉnh, thành ĐBSCL tham gia hình thành khoảng 8.000ha lúa sản xuất theo mô hình "Cánh đồng mẫu lớn".

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), tổng diện tích thực hiện mô hình này trong vụ hè thu 2011 khoảng 7.803ha, đạt 93,22% so kế hoạch đề ra với 6.400 hộ nông dân tham gia.

Bộ NNPTNT đánh giá mô hình cánh đồng mẫu lớn bước đầu đã tác động tích cực đến sản xuất và tiêu thụ lúa gạo. Cụ thể đã hình thành các mô hình khép kín từ sản xuất đến thu mua hoặc có liên kết của nhiều đơn vị tổ chức sản xuất và tiêu thụ theo hình thức khép kín. Các hộ sản xuất tham gia mô hình đã nhận thức sản xuất lúa theo đơn đặt hàng, theo nhu cầu tiêu thụ, chú ý đến phẩm chất lúa gạo...

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, Bùi Bá Bổng, không có cánh đồng mẫu lớn, nông dân ĐBSCL tiếp tục nghèo. Cánh đồng mẫu lớn là điểm tựa để triển khai đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Đây là mô hình cần nhân rộng, phấn đấu đạt khoảng 50.000ha trong năm 2012 và có thể tăng thêm trong các năm tiếp theo. Đây cũng là mô hình để thực hiện nông thôn mới.

TS Phạm Văn Dư Cục phó Cục Trồng trọt nhấn mạnh để tiếp tục duy trì vị thế của một nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, không có cách nào khác là nông dân nước ta phải liên kết lại để hình thành những cánh đồng lớn. Khi đó máy cày, máy gặt đập liên hợp... mới hoạt động hiệu quả.

Hiện nay nông dân đã thấy được hiệu quả của “cánh đồng lớn” nên họ rất hưởng ứng mô hình này và nếu có quy hoạch chắc chắn bà con sẽ tham gia nhiệt tình. Song, để nông dân yên tâm sản xuất trên những cánh đồng lớn cũng rất cần sự hỗ trợ của nhà nước.

Sự hỗ trợ ấy thể hiện qua việc lựa chọn và liên tục rà soát những doanh nghiệp có đủ năng lực, uy tín để làm đối tác với nông dân, tránh tình trạng “bẻ kèo, lật kèo” với nông dân. Bên cạnh đó, để nhân rộng được mô hình này, các Sở NN&PTNT cần chủ động đứng ra quy hoạch, vận động nhân dân và hình thành bộ máy quản lý như hợp tác xã hoặc tổ hợp tác…

Công Trí