(Chinhphu.vn) - Mỗi ngày Cổng TTĐT Chính phủ nhận được hàng trăm bức thư điện tử của nhân dân gửi đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan liên quan. Trong đó, không ít thư nói lên tình cảm của họ với người đứng đầu Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - vị Thủ tướng gần dân. Ảnh Chinhphu.vn

Không chỉ phản ánh tâm tư, nguyện vọng, thậm chí cả những trăn trở, vướng mắc, hầu hết những bức thư của người dân đều thể hiện sự tôn trọng với những gì mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang làm để hiện thực hóa chính sách của Đảng và Nhà nước làm nên sự phát triển của đất nước.

Lòng dân đồng thuận

Bà Nguyễn Thị Thúy Trinh, đại diện Công ty TNHH Kinh Bố, quận 9, TP. HCM chia sẻ, "Thưa Thủ tướng, tôi biết và hiểu rằng điều hành một quốc gia không phải là một điều dễ dàng mà bất cứ ai cũng làm được, nhất là trong giai đoạn khủng hoảng như hiện nay. Và tôi cũng biết rằng chủ trương của Đảng và Nhà nước là ưu tiên nguồn vốn phát triển sản xuất kinh doanh nhưng trong thực tế để đến được với doanh nghiệp thì không phải dễ dàng. Cái vòng luẩn quẩn của cuộc chiến kinh tế khó mà thoát ra: Giá cả hàng hóa tăng - Lạm phát tăng - Lãi suất tăng - chính sách thắt chặt tiền tệ - Doanh nghiệp và đời sống người dân khó khăn - Nguồn thu ngân sách bị hạn chế - Ngân sách nhà nước thâm hụt - Sản xuất đình trệ, thất nghiệp gia tăng - Giảm phát - Các chính sách kích thích kinh tế... tiếp tục giá cả hàng hóa tăng... Tất cả đã được Thủ tướng cùng cả bộ máy Chính phủ chèo lái thành công trong năm qua. Tôi tin tưởng với tài lãnh đạo của ông sẽ đưa Việt Nam thoát khỏi khủng hoảng hiện nay".

Ông Đàm Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm tư vấn và bồi dưỡng thương mại - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội nói: "Không chỉ lời nói đã tăng gấp bội lòng tin của dân chúng mà bằng hành động, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong suốt cả năm qua đã minh chứng về vai trò, trọng trách người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Chúng ta có thể hy vọng, tin tưởng vào sự không ngừng phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam trong năm 2010 khi mà kinh tế thế giới vẫn còn đang tiếp tục phải vật lộn với bão suy thoái toàn cầu". 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp xuống địa phương, chỉ đạo công tác khắc phục bão lụt

Ý kiến của ông Trương Hồng Kỳ, số nhà 374 tổ 9, ấp 2, Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai bày tỏ, "từ khi lên làm Thủ tướng đến giờ, Thủ tướng đã có nhiều quyết sách hay, được đông đảo nhân dân ủng hộ và những quyết sách này có ý nghĩa rất lớn cho sự phát triển của đất nước. Cũng như hàng chục triệu người dân Việt Nam, tôi rất cảm ơn những đóng góp của Thủ tướng".

Bạn trẻ Vũ Anh Thư, địa chỉ 49 Lý Thái Tổ, Hà Nội xúc động chia sẻ "Chú Nguyễn Tấn Dũng - Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Xin phép Chú cho cháu gọi Chú như vậy vì với cháu, Chú thật gần gũi như những công việc cháu vẫn thấy Chú đã, đang và sẽ làm cho những gia đình Việt Nam trong đó có gia đình cháu. Thế hệ chúng cháu còn nhỏ tuổi, không phải trải qua chiến tranh như các Chú nhưng cũng đã đủ khả năng và trình độ để hiểu sự khốc liệt và căng thẳng đến thế nào khi điều hành nền kinh tế trong khó khăn, khủng hoảng hiện nay, nhất là khi nước mình còn nghèo lắm. Chúng cháu cũng trăn trở lắm và muốn góp phần nhỏ bé của mình đề xuất giải pháp phát triển thị trường và kinh tế Việt Nam với Chú. Cháu chúc Chú và gia đình luôn mạnh khỏe và mọi điều tốt đẹp nhất! Nếu cả thế hệ trẻ chúng cháu đều ủng hộ Chú thì tương lai Việt Nam tươi sáng lắm".

Biến ước mơ thành hiện thực

Là một trong 1,7 triệu học sinh, sinh viên được vay vốn học tập nhờ chính sách ưu đãi của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tân sinh viên Phạm Văn Anh, Trường Đại học sư phạm Kỹ thuật Nam Định nói: "Nhờ được Nhà nước cho vay tiền học tập, những bạn trẻ nghèo như chúng cháu mới trở thành sinh viên đại học, học những kiến thức mới để dựng xây quê hương. Cảm ơn Thủ tướng, người đã biến những giấc mơ thiết tha, bình dị của người nghèo thành hiện thực".

Cũng giống như Thạc sỹ Đỗ Chí Nghĩa, Giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền Hà Nội đã từng viết về sự gần gũi với nhân dân qua "Sự kiện đặc biệt - Thủ tướng đối thoại trực tuyến với nhân dân", bà Nguyễn Thanh Hương, Ban Tiếp thị và bán sản phẩm, Tổng công ty Hàng không Việt Nam cùng chia sẻ nhận định, câu chuyện thành công về kinh tế-xã hội đất nước dưới sự chỉ đạo, điều hành của Người đứng đầu Chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - sẽ tiếp tục là đề tài trong những ngày đầu xuân Canh Dần sắp tới. Bởi thật sự là những ước nguyện, tâm sự nóng bỏng của mọi tầng lớp nhân dân gần như đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thỏa mãn bằng các quyết sách trong năm, đó cũng là biểu hiện sinh động cho việc khi nguyện vọng của người dân được trân trọng, ý kiến người dân được lắng nghe, trí tuệ người dân được phát huy".

Năm 2009, Việt Nam đã thực hiện thành công mục tiêu ngăn chặn suy giảm kinh tế, GDP tăng 5,2%; là 1/12 nước có GDP tăng trưởng dương của thế giới và là nước tăng trưởng cao nhất trong khu vực Đông Nam Á

Trao đổi với Cổng TTĐT Chính phủ qua điện thoại vào cuối năm Kỷ Sửu, khi vừa nhận được bánh chưng và cành đào Tết của người thân bên nhà gửi sang, Việt kiều Lê Nam ở Seatle (Hoa Kỳ) cho biết: Từ chỗ là một nước nông nghiệp lạc hậu, đi vay và nhận viện trợ, chúng ta đã vươn lên là một trong những nước hàng đầu thế giới về xuất khẩu gạo. Hay như chúng ta là một trong những nước ASEAN đầu tiên đang bứt ra khỏi khủng hoảng kinh tế. Điều đó làm cho bà con kiều bào rất phấn khởi và càng tin vào đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ với một định phướng phát triển quốc gia đúng đắn.

Hỏi về dự định đóng góp về quê hương trong năm 2010, ông Nam cho biết, "Chính phủ đã cho phép thí điểm việc người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở có thời hạn ở Việt Nam. Đây là một quyết sách đáp ứng được sự mong mỏi của phần đông kiều bào xa quê lâu năm đang muốn trở về quê hương đất mẹ. Năm tới 2010, tôi cùng một số Việt kiều khác ở Seatle dự định sẽ đầu tư về quê hương trong một số lĩnh vực tài chính, đất đai,..."

Xin kết lại câu chuyện đầu Xuân này bằng những dòng tâm tình của ông Nguyễn Trọng Đức (Hà Nội) và nhiều người dân khác gửi về Cổng TTĐT Chính phủ: "Chúng tôi cảm kích trước những việc làm năng động, tính quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Chúng tôi tin tưởng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bởi ông là con người hành động thiết thực vì lợi ích của nhân dân và dân tộc, ông có năng lực tuyệt vời để cùng cả Chính phủ chèo lái đất nước vượt qua khó khăn, biến những mơ ước bình dị của người dân dần trở thành hiện thực trong cuộc sống".

Minh Hằng