(Chinhphu.vn) - Trên cơ sở so sánh giữa việc gửi tiền tiết kiệm với các kênh đầu tư khác trong thời gian qua, có thể thấy đây là kênh hiện có nhiều ưu thế về nhiều mặt, trong đó là kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro nhất hiện nay...

Để so sánh trước hết, cần lướt qua tốc độ tăng, giảm giá trên các kênh đầu tư trong 7 tháng đầu năm 2012.

Tốc độ tăng, giảm giá theo các kênh đầu tư 7 tháng năm 2012 (%)

(Nguồn số liệu: CPI, Vàng, USD: Tổng cục Thống kê; Bất động sản, VN –Index, tiết kiệm : Tác giả tính trên cơ sở diễn biến thực tế)

Từ biểu đồ trên, có thể rút ra một nhận xét tổng quát chỉ số chứng khoán có tốc độ tăng cao nhất, song chủ yếu là 4 tháng đầu năm; lúc đỉnh điểm đã đạt 480 điểm; nhưng trong vài tháng nay thì bị giảm và đi ngang, giá trị giao dịch cũng bị giảm, khả năng cả năm cũng khó đạt lại đỉnh cũ. Gửi tiết kiệm đứng thứ hai. Kinh doanh hàng hoá dịch vụ tiêu dùng đứng thứ ba. Các kênh đầu tư bất động sản, vàng bị thua lỗ nhiều nhất. Riêng đầu tư vào USD, nếu tính cả lãi suất tiền gửi (khoảng hơn 1% trong 7 tháng) thì cũng chỉ tăng chút ít và nếu trừ đi tốc độ tăng giá tiêu dùng thì vẫn bị âm.

Riêng lãi suất tiết kiệm thì vừa an toàn, vừa có lãi suất thực dương, bởi vẫn cao gấp ba tốc độ tăng giá tiêu dùng trong thời gian tương ứng. Chẳng thế mà theo công bố của Ngân hàng Nhà nước trong 7 tháng đầu năm, tổng huy động từ dân cư đã tăng tới 12%.

Đó mới là quá khứ 7 tháng qua, mặc dù quá khứ là kinh nghiệm, cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, điều quan trọng là lường đoán các yếu tố tác động đến các kênh đầu tư trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Đối với kênh đầu tư chứng khoán- kênh có tốc độ tăng điểm cao nhất trong 6 tháng qua- nhìn tổng thể, diễn biến theo hình răng cưa, tức là sau một số phiên tăng sẽ có một số phiên giảm. Tuy nhiên chứng khoán là thị trường cao cấp, đòi hỏi phải có sự am hiểu kinh tế vĩ mô, phải có kỹ thuật đầu tư để tránh “mua đỉnh, bán đáy’’; đầu tư vào đây thường có những rủi ro cao... Không phải ai cũng có thể tham gia hoặc chiến thắng nên không phải ai cũng lựa chọn kênh đầu tư này (hiện số tài khoản trên thị trường chứng khoán có khoảng 1,2 triệu).

Đối với kênh đầu tư vàng, nhiều dự đoán cho thấy trên thế giới giá USD có xu hướng cao lên, làm cho giá vàng tính bằng USD sẽ có xu hướng giảm xuống. Trong khi đó, giá vàng trong nước đang chịu 2 tác động, đó là đang cao hơn giá thế giới hàng triệu đồng/lượng và việc quản lý giá vàng đang được điều chỉnh theo Nghị định mới của Chính phủ. Thậm chí những người giữ nhiều vàng miếng đang phải tìm cách thoát ra hoặc chuyển sang vàng SJC. Do vậy, không những lượng tiền đầu tư vào vàng sẽ ít đi, thậm chí còn có một lượng tiền rút bớt khỏi thị trường vàng, nếu giá vàng không có sóng lớn hoặc tiếp tục đi ngang, thậm chí giảm xuống trong thời gian tương đối dài sau một thập kỷ giá vàng tăng cao.

Đối với kênh đầu tư ngoại tệ (chủ yếu là USD, còn các ngoại tệ khác cũng xoay quanh giá USD, trong khi lãi suất huy động các ngoại tệ khác thường thấp hơn USD), thì tỷ giá cơ bản ổn định trong thời gian khá dài. Từ nay đến cuối năm tỷ giá VND/USD có thể sẽ tăng lên nhưng cũng không lớn (chỉ một vài phần trăm) cộng với lãi suất huy động USD (khoảng 1% trong 5 tháng còn lại), thì vẫn thấp xa so với lãi suất huy động VND.

Đối với kênh đầu tư bất động sản hiện vẫn chưa ấm, nóng lên được. Thậm chí còn đóng băng, “đáy” bất động sản còn đang ở phía trước. Dự đoán này xuất phát từ nhiều lý do. (1) Lượng tồn kho đang rất cao; ở hai đô thị lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, mỗi nơi còn hàng chục nghìn căn hộ. (2) Cung căn hộ vẫn còn khá lớn, các chủ đầu tư đẩy mạnh bán ra để thu hồi vốn trả nợ cũ ngân hàng với lãi suất cao, với hy vọng vay với lãi suất thấp hơn, thậm chí một số đại gia bất động sản còn bán phá giá. (3) Người có nhu cầu thực sự có tâm lý chờ giảm nữa mới mua. Tình hình này sẽ làm cho một lượng vốn mới vào thị trường bất động sản sẽ không lớn, thậm chí một số người còn rút vốn từ thị trường này.

Gửi tiết kiệm là kênh hiện có nhiều ưu thế so với các kênh đầu tư khác trên về nhiều mặt.

Đây là kênh đầu tư truyền thống, quen thuộc với nhiều đối tượng, thích hợp với nhiều khoản tiền lớn nhỏ khác nhau.

Mạng lưới các điểm, phòng, chi nhánh giao dịch của các ngân hàng thương mại khá nhiều, trải khắp cả nước, từ thành thị đến nông thôn, nhất là ở các đô thị đã tạo điều kiện cho người có tiền gửi vào, rút ra thuận tiện. Một số ngân hàng còn tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người gửi tiền không phải đến điểm, phòng giao dịch mà họ có người đến tận nhà.

Đây là kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro nhất hiện nay, bởi hệ thống ngân hàng được Nhà nước cam kết ổn định; dù có cơ cấu lại thì cũng không để người gửi tiền bị thiệt hại. Có Nhà nước bảo đảm thì người gửi tiền yên tâm. Đến như các ngân hàng thương mại còn tập trung mua trái phiếu Chính phủ mà không đẩy mạnh cho các doanh nghiệp vay mặc dù lãi suất mua trái phiếu Chính phủ thấp hơn nhiều so với cho vay doanh nghiệp. Lý giải điều này chính là lý do an toàn.

Gửi tiền tiết kiệm đã biết trước là có lãi suất danh nghĩa; hơn nữa đã được thực dương trong thời gian khá dài (từ tháng 8, tháng 9/2011 đến nay). Giá tiêu dùng tháng 7 năm 2012 so với tháng 7/2011, tức là sau 12 tháng tăng 5,35%, bình quân tăng 0,44%/tháng; trong khi lãi suất tiết kiệm trong 12 tháng qua đạt khoảng 12%, bình quân đạt 1%/tháng, cao gấp hơn hai lần tốc độ tăng giá tiêu dùng.

Nếu gửi tiết kiệm từ đầu tháng 8 này thì lãi suất tiết kiệm vẫn bảo đảm thực dương. Tạm tính với lãi suất 9%/năm đối với kỳ hạn ngắn (còn kỳ hạn từ 1 năm trở lên hiện ở mức 11- 12%/năm) thì bình quân 1 tháng đạt 0,75%, trong khi đó tốc độ tăng giá tiêu dùng trong 4 tháng tới khó mà cao hơn 0,5%/tháng, bởi nhiều lý do. (1) Giá lương thực có thể tiếp tục giảm (đã giảm 6 tháng liền từ đầu năm đến nay) bởi vụ lúa đông xuân của cả nước tăng khoảng gần nửa triệu tấn; vụ lúa hè thu ở miền Nam bước vào vụ thu hoạch rộ. (2) Giá thực phẩm chiếm tỷ trọng cao nhất trong chi tiêu dùng của dân cư đã giảm 5 tháng liền, hiện chưa có dấu hiệu tăng trở lại. (3) Một số mặt hàng đang tồn kho lớn và bước vào thời kỳ khuyến mại giảm giá lớn, nhất là hàng điện tử, may mặc, phương tiện giao thông (xe máy) …

Vì vậy, người có  tiền nhàn rỗi, có tiền nhưng không biết đầu tư vào đâu, hoặc hiện chưa lựa chọn được mà tạm trú vào kênh tiết kiệm chờ cơ  hội, thì nên gửi tiết kiệm.

Minh Ngọc