Nhà máy sản xuất vũ khí Tula của Nga vừa hé lộ mẫu súng trường bắn tỉa bán tự động hoàn toàn mới có thiết kế cực kỳ hiện đại với tên Saritch (Сарыч - một loại chim ó).

Súng bắn tỉa Saritch 308 mang dáng vẻ  hoàn toàn mới so với các loại súng Nga thông thường.

Súng bắn tỉa Saritch 308 được phát minh và chế tạo bởi kỹ sư Alexander Shevchenko trong dự án phát triển khung thiết kế chung cho dòng súng tương lai Nga thế kỷ 21.

Với thiết kế hoàn toàn mới, Saritch không những "thân thiện" với người sử dụng mà còn dễ dàng chuyển đổi tùy mục đích sử dụng trong điều kiện chiến trường.

Dựa trên khung thiết kế này, người ta có thể  sản xuất được tất cả các biến thể từ  súng trường nòng ngắn carbin cho đến súng máy hạng nhẹ.

Khác hẳn với hầu hết những khẩu súng Nga trước kia, vẻ ngoài của Saritch được thiết kế hoàn toàn mới với cơ cấu bắn bullpup (băng đạn nằm sau cò súng) và sử dụng nhiều vật liệu polymer.

Trên thân súng có gắn ray phụ kiện Picatinny rất dài ở phần trên và hai bên ốp lót tay cho phép gắn nhiều khí cụ ngắm quang học, quang điện tử, thiết bị chỉ thị laser hay đèn pin.

Phía trước súng là thước ngắm cơ có thể gấp gọn khi lắp khí tài quang học. Các miếng tì vai và đệm má cũng có thể điều chỉnh nhằm tạo sự thoải mái nhất cho người bắn.

Saritch cũng được lắp hai chân chống phía trước, có  thể gấp gọn ẩn vào thân và điều chỉnh độ dài tùy ý. Saritch có thiết kế chủ yếu bằng polymer với nhiều đặc điểm "thân thiện" với người sử dụng.

 Nhờ thiết kế bull-pup, Saritch có thể lắp nòng dài tới 72 cm (chiều dài tổng thể chỉ có 90,6 cm). Trong khi đó, khẩu súng bắn tỉa tương tự là SVD Dragunov dài tới 122,5 cm chỉ có  nòng dài 61 cm.

Nòng súng dài dùng cỡ đạn .308 (7,8 x 51 mm) chắc chắn sẽ giúp Saritch có tầm bắn hiệu quả lớn hơn và chính xác hơn "người tiền nhiệm".

Với khối lượng 4 kg, Saritch khá gọn nhẹ, tương đương với một khẩu súng trường tấn công bình thường và không gây khó khăn gì cho người sử dụng.

Điểm đặc biệt nhất là súng được thiết kế theo dạng module, có thể tách rời dễ dàng và thay thế từng mô đun để biến khẩu súng này thành một khẩu súng trường tấn công hay tiểu liên cực nhanh trong điều kiện chiến trường.

Được thiết kế dạng module, xạ thủ có thể dễ dàng sửa chữa, bảo dưỡng khẩu Saritch hay chuyển đổi nó thành một khẩu súng trường tấn công hoặc tiểu liên cực nhanh.

Hiện biến thể Saritch đã sản xuất được trang bị hộp tiếp đạn 10 viên với cơ cấu bắn bán tự động, Saritch sẽ đóng vai trò của SVD Dragunov hỗ trợ ở tầm xa cho các nhóm chiến đấu một cách xuất sắc.

 Theo: Báo Nga - Đất Việt