(Chinhphu.vn) - Dù không tránh khỏi khó khăn trong việc giữ nguồn tiền gửi tiết kiệm khi trần lãi suất huy động giảm, song các ngân hàng cho biết, tình hình thanh khoản đã được cải thiện. Nhiều nhà băng bắt đầu vào cuộc cạnh tranh tìm kiếm khách hàng tốt.

Ảnh minh họa

Cụ thể, tại Ngân hàng BIDV, từ  12/4, lãi suất cho vay tiêu dùng, bất động sản của nhà băng này giảm 1,5 đến 2,5% so với trước. Theo đó, lãi cho vay bất động sản với thời gian ngắn hạn xuống còn 14,5%/năm và dài hạn còn 16%. Lãi vay tiêu dùng dao động quanh mức 16,5% đối với ngắn hạn và 17,5% với kỳ hạn dài.

Từ ngày 2/4 đến hết 30/6, Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) chính thức triển khai chương trình khuyến mại tiền gửi tiết kiệm “Rồng vàng phát lộc - Sung túc cả năm”, với gần 454.000 giải thưởng có tổng giá trị trên 15 tỷ đồng.

Từ 21/4, HDBank đưa ra hạn mức 1.000 tỷ đồng cho DN xuất nhập khẩu vay với lãi suất ưu đãi, 16%/năm trong 6 tháng, nhằm đáp ứng nhu cầu bổ  sung vốn lưu động thanh toán tiền nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu, sản xuất, chế biến và kinh doanh hàng xuất khẩu…

Với chỉ tiêu tín dụng nhận được trong năm 2012 ở mức 15%, DaiA Bank cho biết, Ngân hàng đã đẩy mạnh cho vay ngay từ những tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, quý I đã đi qua và tháng đầu của quý II sắp hết, nhưng tình hình tăng trưởng dư nợ vẫn chỉ đạt mức thấp. Trong khi đó, DaiA Bank đã từng bước giảm lãi suất cho vay và triển khai cả sản phẩm cho vay thế chấp 150 triệu đồng. Theo lý giải của một lãnh đạo cấp cao DaiA Bank, sở dĩ tín dụng khó tăng trong thời gian này là do nhu cầu vốn của DN có sức khỏe tốt và dự án khả thi không nhiều.  
 
Tổng giám đốc ACB, ông Lý Xuân Hải cho biết, khó có thể đẩy mạnh dư nợ tín dụng trong bối cảnh hiện nay khi sức mua của thị trường giảm mạnh. Các DN chỉ vay vốn cầm chừng, chưa có ý định đầu tư mới cho việc sản xuất - kinh doanh. Bản thân ngân hàng cũng lo ngại nợ xấu gia tăng nên hạn chế cấp tín dụng đối với các DN quá khó khăn, chưa có dự án kinh doanh khả thi. Hiện mặt bằng lãi suất cho vay tại ACB đã giảm đáng kể còn khoảng 17 -18%/năm áp dụng cho khách hàng DN và 18 -18,5%/năm đối với khách hàng cá nhân. Ông Hải còn cho biết, lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới khi hợp đồng tín dụng đến kỳ điều chỉnh để phù hợp với mặt bằng lãi suất chung cũng như xu hướng của thị trường khi trần lãi suất tiết kiệm giảm… Vì nếu không điều chỉnh lãi vay, Ngân hàng sẽ khó cạnh tranh để thu hút khách hàng vay vốn. 
 
Trong khi đó, ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng giám đốc OCB cho biết, để thu hút được khách hàng tiềm năng, ngoài việc cạnh tranh bằng lãi suất, nhà băng còn kèm theo nhiều ưu đãi khác nhưng tăng trưởng tín dụng OCB từ đầu năm đến giữa tháng 4 vẫn âm 2%. Một trong những lý do dẫn đến tình trạng này chính là OCB phải sàng lọc kỹ khách hàng, nhằm hạn chế nợ khó đòi gia tăng. Do đó, theo ông Tuấn, với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 15% trong năm nay, OCB kỳ vọng vào 2 quý còn lại của năm. Đồng thời, với tín dụng của khối khách hàng cá nhân khi được NHNN cho phép mở van, OCB cũng từng bước đẩy mạnh cho vay, nhất là với lĩnh vực bất động sản mua, sửa chữa nhà dưới hình thức trả góp, vì “room” tín dụng lĩnh vực không khuyến khích của OCB đến thời điểm này mới sử dụng hết 10%.

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước loại hai đối tượng bất động sản và ô tô ra khỏi lĩnh vực không khuyến khích cho vay, nhiều ngân hàng đã nhanh tay tung ra các gói vay tiêu dùng mua nhà, xe với lãi suất ưu đãi để hút khách. 
 
Ngân hàng Tiền Phong cũng mới mở rộng đối tượng vay vốn, trong đó ưu tiên gói vay mua nhà, ô tô, với mức giảm lãi suất từ 1% đến 2%/năm so với trước. 
 
Từ 13/4, Ngân hàng An Bình (ABBank) triển khai gói chương trình “Mua nhà an cư”, với lãi suất ưu đãi 18,5%/năm dành cho các khách hàng có nhu cầu vay mua nhà, đất, hoặc xây, sửa chữa, nâng cấp nhà. 
 
Theo đó, khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh cá thể, hay doanh nghiệp tư nhân sử dụng các khoản vay trên, ABBank sẽ áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi là 18,5%/năm, lãi tính trên dư nợ giảm dần. Mức lãi suất này sẽ được thay đổi 6 tháng/lần theo chính sách của ABBank từng thời kỳ.

Công Trí