(Chinphu.vn) – Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết thị trường vẫn bình lặng trong ngày đầu tiên thực hiện quy định mới về mua bán vàng miếng. NHNN đang tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình thị trường.

 Thị trường không có nhiều xáo trộn trong ngày đầu tiên thực hiện quy định mới về mua bán vàng miếng. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Từ ngày 10/1/2013, những doanh nghiệp, tổ chức tín dụng không có giấy phép kinh doanh, mua bán vàng miếng do NHNN cấp sẽ không được phép thực hiện kinh doanh mua, bán vàng miếng. Hoạt động mua, bán vàng miếng của các tổ chức, cá nhân chỉ được thực hiện tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được NHNN cấp giấy phép.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ sau ngày đầu tiên quy định mới có hiệu lực, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Nguyễn Quang Huy cho biết NHNN đã có nhiều biện pháp hỗ trợ để đảm bảo thị trường không có sóng và xáo trộn. “Cho tới giờ phút này, thị trường vẫn bình lặng”, ông Nguyễn Quang Huy nói.

Thực tế cho thấy 6 tháng chuẩn bị của cơ quan chức năng đã giúp thị trường không có nhiều xáo trộn. Nhiều cửa hàng đã khá linh loạt khi chuyển hướng kinh doanh sang mặt hàng nhẫn trơn, hàng trang sức… vốn là điểm xuất phát kinh doanh của họ từ nhiều năm về trước.

Chủ tiệm vàng Minh Hải trên phố Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết không khí giao dịch vẫn bình thường, một số khách hàng tìm đến mua nhẫn cưới chứ không có khách hàng vào hỏi về vàng miếng từ cả tuần trước. 

Chủ cửa hàng,  người đã kinh doanh vàng gần 10 năm nay cho biết cửa hàng không thuộc diện hợp pháp để kinh doanh vàng miếng, nhưng điều này cũng không ảnh hưởng nhiều đến tình hình kinh doanh. Cửa hàng vẫn chủ yếu tập trung vào mảng gia công, kinh doanh vàng nhẫn trơn, trang sức.

Ông Nguyễn Thanh Dân, Công ty TNHH Vàng bạc Đá quý Ngọc Hải chi nhánh tỉnh Bến Tre cho biết trong ngày 10/1, hoạt đông mua bán vàng miếng vẫn diễn ra bình thường, không sôi động lắm, có 12 người khách trong đó 8 người mua và 4 người bán.

Tương tự, cửa hàng Tín Nghĩa Thành (TP Thái Bình, nằm ngoài danh sách được kinh doanh vàng miếng) cho biết các giao dịch vẫn diễn ra bình thường. Những khách hàng đến đây chủ  yếu là mua nhẫn tròn theo chỉ, chủ yếu là các loại  1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ.

Một khách hàng cho biết đi bán vài lượng vàng và mua một số đồ trang sức để chuẩn bị cho đám cưới, không phải do lo ngại quy định cấm mua bán vàng miếng ở một số cửa hàng.

Rà soát kỹ các điểm giao dịch

Giá vàng giảm 200.000 đồng/lượng

Giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội lúc 16h ngày 10/1 được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 45,9 triệu đồng/lượng chiều mua vào và bán ra ở mức 46,17 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với cuối giờ chiều hôm trước, giá vàng đã giảm hơn 200.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC đang ở mức thấp nhất trong vòng khoảng 1 tuần trở lại đây, với tổng mức giảm tới thời điểm này khoảng 400.000 đồng/lượng.

Trước ngày quy định mới có hiệu lực, đã có thông tin cho rằng có đến 99% các điểm đăng ký kinh doanh vàng miếng chỉ là để… giữ chỗ, chưa có  kinh nghiệm kinh doanh vàng vật chất, có thể ảnh hưởng tới việc mua bán vàng miếng của người dân.

Theo Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, khi các ngân hàng đề nghị cấp phép đều phải có hồ sơ đầy đủ, chi tiết, các chi nhánh NHNN đều có kiểm tra, rà soát kỹ các điểm giao dịch. Dĩ nhiên, trong 2.500 điểm giao dịch, sẽ có những điểm giao dịch chưa chuẩn bị thực sự tốt, NHNN sẽ rà soát lại và tìm cách khắc phục.

Theo ông Nguyễn Quang Huy, điều quan trọng nhất mà các tổ chức tín dụng phải chuẩn bị là đào tạo cán bộ, việc đầu tư các cơ sở vật chất khác không quá phức tạp. 

Hiện, số lượng các tổ chức tín dụng kinh doanh vàng đang chiếm  ưu thế (đã có 22 tổ chức tín dụng và 16 doanh nghiệp được cấp phép). Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng, các ngân hàng đều có hệ thống chi nhánh rộng khắp, sẵn nguồn lực con người, phương tiện cất trữ tương đối hùng hậu.

Ngân hàng VietinBank đã đầu tư hệ thống công nghệ tiên tiến cho phép quản lý trạng thái toàn hệ thống tập trung tại trụ sở chính, cùng các trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ công tác kiểm tra, kiểm định vàng như: cân điện tử, máy đo tuổi vàng… tại các địa điểm được cấp phép kinh doanh vàng miếng. Ngân hàng này cũng triển khai đào tạo cán bộ trong hệ thống với giảng viên là các chuyên gia cao cấp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vàng tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC).

Ngân hàng TienPhong Bank cũng cho biết khách hàng đến các điểm giao dịch của TienPhong Bank có thể mua bán vàng vật chất và gửi ngân hàng giữ hộ vàng. Loại vàng giao dịch bao gồm vàng SJC 1 lượng, nhẫn 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ, 10 chỉ của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI.

Bán “chui” không dễ

Một vấn đề khác được dư luận quan tâm là khả năng xuất hiện giao dịch vàng miếng “chui”  trên thị trường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hành vi này có thể có nhưng sẽ đối mặt với rủi ro lớn.

Ngoài ra, thông thường, vàng chỉ được tích trữ khi nền kinh tế biến động, đồng tiền mất giá. Một khi kinh tế đã ổn định, nhu cầu tích trữ vàng giảm xuống thì chắc chắn việc đầu cơ vàng cũng sẽ bị triệt tiêu, thị trường vàng từ đó sẽ đi vào trật tự và nề nếp hơn.

Ông Nguyễn Quang Huy cho biết, về lâu dài, những cửa hàng bán vàng chui sẽ khó tồn tại vì  theo Nghị định 24, hộ kinh doanh phải chuyển sang loại hình doanh nghiệp, khi bán vàng phải có hóa đơn, xuất xứ, bảo đảm chất lượng vàng. Người dân đi mua vàng miếng sẽ yêu cầu hóa đơn, doanh nghiệp không có hóa đơn thì khách hàng khó chấp nhận.

Ngoài ra, Nghị định 24 đã quy định rõ sự  phối hợp nhịp nhàng giữa các Bộ, ngành liên quan,  góp phần ngăn chặn các hiện tượng vi phạm. Ngân hàng Nhà nước đang  theo dõi tiếp thị trường, nếu có những diễn biến đặc biệt, sẽ có biện pháp xử lý mạnh tay các vi phạm. 

Trước sự xuất hiện loại nhẫn trơn 1-5 chỉ do một số doanh nghiệp sản xuất, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc kinh doanh vàng nhẫn bốn số 9 không trái quy định và nhu cầu của dân cư.  “Với vàng nhẫn, dân cư có nhu cầu thực, người không có nhiều tiền cũng có thể mua một vài cái nhẫn. Mặt hàng này sẽ được quản lý theo kênh vàng trang sức”.

Giang Thắng