(Chinhphu.vn) – Nghệ An hiện là một trong những tỉnh đang quản lý và thực hiện chi trả trợ cấp thường xuyên, trợ cấp một lần cho người có công với cách mạng nhiều nhất trong cả nước.


Chăm sóc sức khỏe cho người có công với cách mạng - Ảnh minh họa
Toàn tỉnh đã và đang chi trả trợ cấp thường xuyên cho 86.000 đối tượng người có công, với số tiền chi trả 77 tỷ đồng/tháng.

Trong quá trình hoạt động, công tác phối hợp triển khai thực hiện chính sách người có công, việc xác minh và giải quyết chế độ cho các đối tượng được tiến hành khẩn trương.

Tuy nhiên, tỉnh Nghệ An vẫn còn gần 7.000 đối tượng cựu thanh niên xung phong và trên 13.000 hồ sơ nạn nhân chất độc da cam chưa được giải quyết chế độ, trong đó phần lớn là mất giấy tờ gốc.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do nhận thức của một bộ phận nhân dân chưa đúng; sự chỉ đạo của chính quyền các cấp chưa quyết liệt, nhất là xã, phường và các huyện, thành thị.

Trong thời gian tới, tỉnh Nghệ An xác định sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành làm tốt công việc giải quyết chế độ cho người có công với cách mạng; không để sót đối tượng, chưa đúng đối tượng và chế độ trợ cấp.

UBND tỉnh sẽ làm việc với đoàn liên ngành của Trung ương để đề nghị giải quyết những trường hợp chính đáng nhưng bị thất lạc giấy tờ gốc, bằng việc chứng thực từ cấp xã trở lên.

Tỉnh Nghệ An xác định, quá trình thực hiện việc xét duyệt hưởng chế độ phải công khai, minh bạch. Các tổ chức được giao xét duyệt hồ sơ phải thực hiện nghiêm túc, có trách nhiệm; tăng cường công tác tuyên truyền việc thực hiện chế độ, chính sách và sự giám sát của nhân dân ở cơ sở. Đề nghị cơ quan công an kiểm tra, phát hiện và xử lý những trường hợp làm sai, vi phạm.

Nghệ An phấn đấu năm 2012 giải quyết cơ bản các trường hợp người có công với cách mạng đã lập hồ sơ nhưng chưa được xét duyệt.

Đức Chuyên

(Theo Báo Nghệ An)