(Chinhphu.vn) - Việc Chính phủ triển khai nhiều giải pháp trong tiến trình tái cấu trúc nền kinh tế nhằm sử dụng có hiệu quả cao nhất các nguồn lực chính là “thời điểm vàng” cho các doanh nghiệp – chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đánh giá.

Gần 200 doanh nghiệp đã tham gia Hội thảo - Ảnh: Chinhhphu.vn

Nhận định nói trên của chuyên gia kinh tế, nguyên Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Chi Lan được nêu trong Hội thảo "Những chính sách kinh tế vĩ mô 2011 và giải pháp của doanh nghiệp" diễn ra ngày 16/3 tại Đà Nẵng.

Hội thảo do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), trung tâm Thông tin xúc tiến thương mại Đà Nẵng và Hội Doanh nghiệp trẻ Đà Nẵng phối hợp tổ chức, đã thu hút gần 200 doanh nghiệp tham gia.

Từ đầu năm đến nay, tình hình giá cả nguyên liệu đầu vào tăng, tỷ giá biến động, lãi suất ngân hàng tăng nên các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã gặp không ít khó khăn. Doanh nghiệp Đà Nẵng, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng không nằm ngoài tình hình chung của cả nước.

Đầu năm 2011, Chính phủ đã đưa ra 6 giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Những giải pháp trên nhằm từng bước thực hiện yêu cầu tái cấu trúc nền kinh tế, giảm đầu tư công.

Bà Phạm Chi Lan cho rằng mặc dù các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước một số khó khăn và thách thức  nhưng đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư tận dụng “thời cơ vàng”. Trong thời gian tới, Nghị quyết 11 của Chính phủ với nhiều giải pháp nhằm tái cấu trúc nền kinh tế, tái phân bổ nguồn lực nhằm sử dụng có hiệu quả cao nhất trong phát triển kinh tế đất nước sẽ có tác dụng ổn định kinh tế vĩ mô.

Bà Phạm Chi Lan đưa ra 4 lời khuyên cho các doanh nghiệp. Trước hết, các doanh nghiệp cần phải theo dõi, chủ động nắm bắt thông tin từ nhiều phía, tình hình biến động trong khu vực và trên thế giới, chính sách của Chính phủ để có những sách lược kịp thời.

Thứ hai, bên cạnh nỗ lực tái cấu trúc nền kinh tế của Chính phủ, các doanh nghiệp cũng phải tự điều chỉnh lại hoạt động kinh doanh; tiết kiệm điện, dầu, chi phí đầu vào, …

Đồng thời, các doanh nghiệp cần tăng cường liên kết, hợp tác trong chuỗi cung ứng để cùng nhau vượt qua giai đoạn nền kinh tế đầy biến động.

Cuối cùng, cần chủ động nắm bắt những cơ hội mới trong thời điểm khó khăn khi Chính phủ có sự tái cấu trúc nền kinh tế bằng những hành động như giảm đầu tư công, phân bổ nguồn nhân lực…  Đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp tư nhân mở rộng thị trường, chuyển hướng kinh doanh.

Bà cũng “nhắc” các doanh nghiệp về kì hạn năm 2015, khi cam kết bãi bỏ và giảm thuế đối với các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN và Trung Quốc. Đây thực sự là một thách thức sống còn đối với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa khi cần phải khẳng định một chỗ đứng vững chắc tại sân nhà.

Ông Phan Hải – Giám đốc Công ty giày BQ chia sẻ, mức tăng trưởng của công ty thấp hơn 10% so với chỉ tiêu đặt ra. Trước tình hình đó, công ty đã cân đối lại chiến lược kinh doanh, kế hoạch đầu tư của mình một cách hợp lý, đồng thời chuẩn bị những giải pháp để đối phó với những biến động như hiện nay.

Đại diện nhiều doanh nghiệp cũng chia sẻ những khó khăn và kinh nghiệm của mình trong thời điểm hiện nay. Những giải pháp được đa phần các doanh nghiệp sử dụng là lên kế hoạch cân đối lại chiến lược kinh doanh, thu hẹp lợi nhuận, giữ vững thị trường đã có, khai thác triệt để thị trường nội địa, đặc biệt là thị trường nông thôn – khu vực còn nhiều "đất dụng võ".

Theo các đại biểu, nền kinh tế vĩ mô có ổn định thì doanh nghiệp mới có thể cùng nhau tồn tại và sinh lời. Đường lối Chính phủ đưa ra đúng, nhưng việc thực thi hiệu quả sẽ cần rất nhiều sự góp sức của các doanh nghiệp Việt Nam.

Được biết, trước đó, hai buổi hội thảo cùng nội dung đã được tổ chức tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Những chia sẻ về giải pháp ứng biến của doanh nghiệp trong giai đoạn mới tại 3 hội thảo này sẽ được tổng hợp để các doanh nghiệp tham khảo, học hỏi nhằm nỗ lực vượt qua những khó khăn trong năm 2011.

Hồng Hạnh