(Chinhphu.vn) – Chiều 12/6, thảo luận lần đầu tại hội trường Quốc hội về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế, các đại biểu đề nghị Chính phủ và Quốc hội cần nghiên cứu sửa đổi một cách cơ bản Luật này.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế  Nguyễn Văn Phúc (đại biểu đoàn Hà Tĩnh) cho biết, Tờ trình của Chính phủ đề nghị dự án Luật Sửa đổi, bổ sung hiệu lực từ 1/1/2014, nghĩa là còn 18 tháng nữa và cộng thêm 6 tháng để Bộ Tài chính ban hành thông tư hướng dẫn. Theo đại biểu, thời gian này là đủ để xây dựng Luật mới và nên chăng chúng ta nghiên cứu sửa đổi một cách cơ bản hơn để hạn chế những vướng mắc của luật hiện hành.

Một số những vướng mắc hiện nay của dự  án luật là các nội dung liên quan đến đơn giản hóa thủ tục hành chính quản lý thuế và nộp thuế; nâng cao hiệu lực quản lý thuế; việc kiểm tra, thanh tra xử lý vi phạm thuế, các biện pháp cưỡng chế và chế tài đủ mạnh và đảm bảo tính hợp lý đối với hành vi chây ỳ, chậm nộp thuế…

Một nội dung các đại biểu tỏ  ra quan tâm là việc “chuyển giá” của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đại biểu Nguyễn Văn Phúc dẫn chứng năm 2011,  đã phát hiện dấu hiệu chuyển giá 6.617 tỷ đồng, xử phạt 1.700 tỷ đồng. Đại biểu cho rằng nếu phát hiện được thì có thể truy thu được hàng chục nghìn tỷ đồng.

Các đại biểu đề nghị Chính phủ cần làm rõ hơn về thực trạng của hình thức chuyển giá hiện nay ở Việt Nam để có cách quản lý hiệu quả.

Các đại biểu cũng cho rằng cần cụ thể hóa tối đa những sửa đổi, bổ sung để tăng tính công khai, minh bạch cho công tác quản lý thuế.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, những nội dung thuộc về  quyền nghĩa vụ công dân, người nộp thuế, thu thuế thì quy định cứng trong luật, còn những gì thuộc về biện pháp điều hành, quản lý của Chính phủ thì giao Chính phủ hướng dẫn.

Tại Kỳ họp Quốc hội thứ tư diễn ra vào cuối năm nay, Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận về dự án luật sửa đổi, bổ sung này.

 Quốc Thanh