(Chinhphu.vn) – Một số chế độ ưu đãi mới theo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng vừa được thông qua, cùng với mức chuẩn ưu đãi mới với người có công kể từ ngày 1/5/2012 sẽ là nguồn động viên thiết thực nhất đối với các đối tượng này trong tình hình hiện nay.

Góp phần nâng cao đời sống đối với gia đình chính sách

Đón nhận chính sách mới này, không giấu nổi xúc động, một cựu chiến binh chia sẻ: “Hầu hết các gia đình có công với cách mạng cuộc sống còn nhiều khó khăn, nay Nhà nước đã mở rộng chính sách ưu đãi cho chúng tôi, đặc biệt trong thời điểm hiện nay, đó sẽ là nguồn động viên thiết thực nhất”.

Đó là ông Phan Văn Tứ, 64 tuổi, xóm Cầu Thông, xã Liên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, một chiến sỹ cách mạng trong kháng chiến chống Mỹ, từng bị địch bắt tù, đày ở Phú Quốc. Do không còn hồ sơ, ông Tứ chỉ được hưởng trợ cấp một lần dành cho người hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày.

Ông Tứ đã phải xoay xở với đủ nghề như buôn củi, bán gạo… để nuôi 3 người con và luôn mong được có một nguồn trợ cấp ổn định hàng tháng để đỡ đần gia đình.

Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Tẻo (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long)

Nay tuổi đã cao, các con cũng trưởng thành nhưng khi biết sắp tới, những người tham gia kháng chiến bị địch bắt tù, đày sẽ được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, được điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, ông Tứ không giấu nổi xúc động: “Tôi cảm kích Đảng và Nhà nước ta rất nhiều. Chính sách này đầy tính nhân văn. Tôi giờ tuổi cao, sức yếu, với chế độ ưu đãi mới này, gia đình tôi sẽ đỡ đần được một phần khó khăn”.

Còn Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Tẻo, hiện đang sống tại tổ 15, khu 9, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh  không giấu nổi niềm vui khi biết con gái nuôi đang hằng ngày chăm sóc mình - chị Nguyễn Thị Lý, sắp tới cũng sẽ được nhận được trợ cấp ưu đãi.

“Đã 99 tuổi rồi, tôi ốm đau suốt, nhất là chứng bệnh đại tràng co thắt khiến tôi chẳng lúc nào yên. Chị Lý dù không phải do tôi sinh ra, nhưng hết lòng chăm sóc tôi như mẹ đẻ”, mẹ Tẻo xúc động nói.

Nay người phục vụ Bà mẹ Việt Nam anh hùng sẽ được hưởng trợ cấp, được Nhà nước mua bảo hiểm y tế, chị Lý mừng và mẹ Tẻo cũng vui lây. Với hỗ trợ này, chị Lý và gia đình sẽ có thêm nguồn thu, giảm bớt khó khăn vì gia đình chị chỉ sống bằng nghề nông, và đặc biệt là gia đình cảm nhận được sự quan tâm của xã hội với những đối tượng chính sách.

Ông Nguyễn Văn Dọc, thương binh hạng ¾, (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam)

Qua phương tiện thông tin đại chúng, ông Nguyễn Văn Dọc, thương binh hạng ¾, cư trú tại xã Nhân Bình, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam được biết kể từ ngày 1/9/2012, đối tượng cha đẻ, mẹ đẻ của thương binh, bệnh binh cũng được Nhà nước hỗ trợ bảo hiểm y tế.

“Nếu các cụ nhà tôi được hưởng chính sách này thì thật vui mừng. Gia đình tôi khó khăn, mỗi khi bố mẹ tôi ốm đau gia đình đều rất lo lắng vì sợ không đủ điều kiện chữa trị đến nơi đến chốn cho các cụ, nhất là viện phí lại mới tăng. Nay nếu các cụ được hưởng chính sách này thì gia đình tôi đã vợi bớt nỗi lo”, ông Dọc bày tỏ.

Ông Dọc thấy rằng, việc Nhà nước dành chế độ bệnh binh cho các trường hợp quân nhân, công an nhân dân mắc bệnh khi thực hiện nhiệm vụ đã xuất ngũ về gia đình, nay bị rối loạn tâm thần có liên quan đến bệnh cũ làm suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên là một điều rất đáng mừng, rất nhân văn.

"Trước đây, nhiều thương binh khi xuất ngũ đã giám định nhưng tiến bộ y học khi đó chưa phát hiện được hết mọi thương tật. Khi xuất ngũ, do vết thương tái phát, nhiều người sức khỏe suy giảm, đau đớn, cuộc sống gặp khó khăn. Tuy nhiên, do không được công nhận là thương binh, bệnh binh nên họ không được hưởng chế độ gì, thực sự rất thiệt thòi. Do đó, quy định mới này sẽ đem lại niềm vui cho rất nhiều gia đình", ông Dọc chia sẻ.

Công bằng giữa các đối tượng

Theo quy định mới, Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Hợi (xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) sẽ được hưởng mức trợ cấp mới dành cho thân nhân của ba liệt sĩ. Mẹ Hồ Thị Hợi có chồng và hai người con đã hy sinh tại chiến trường.

Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Hợi (xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam)

Chia sẻ suy nghĩ về những chế độ bổ sung đối với người có công và thân nhân của người có công, ông Nguyễn Thanh Toàn, người con còn lại của Mẹ Hợi nói: “Chính sách mới sẽ bảo đảm được sự công bằng giữa các đối tượng”.

Điều ông Toàn còn băn khoăn là vẫn còn những gia đình người có công còn chưa được thụ hưởng sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, do chưa tìm được đủ hồ sơ để người thân được truy tặng liệt sỹ. Vì thế ông Toàn mong muốn, Nhà nước cần sớm giải quyết việc tồn đọng hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ, thương bệnh binh, xác nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học…

Gia đình ông Nguyễn Đình Sâm, có con là liệt sỹ Nguyễn Đình Toan (phường Nguyễn Du, thành phố Nam Định) không có ruộng để sản xuất, chỉ trông chờ vào mức trợ cấp 1.100.000đ/tháng cùng sự giúp đỡ của địa phương để sinh sống.

Ông Sâm kể, với những người sống ở quê như ông thì khoản trợ cấp rất có ý nghĩa, giúp gia đình có một nguồn thu nhập ổn định. Với những sửa đổi về chế độ ưu đãi người có công, đa phần các đối tượng người có công và thân nhân sẽ thụ hưởng chế độ ưu đãi mới, cao hơn trước. Tuy nhiên, ông Sâm cho rằng, để chính sách ưu việt này phát huy tính nhân văn, trợ giúp người có công theo đúng nghĩa, các địa phương cần chi trả kịp thời, không bỏ sót đối tượng.

Ông Dương Văn Giá (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An)

Ngoài ra, ông Sâm cho biết, với việc tăng mức chuẩn trợ cấp cho đối tượng người có công kể từ ngày 1/5, đã thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đến đời sống người có công. “Vẫn biết Nhà nước ta còn nhiều khó khăn và chưa thể kỳ vọng vào việc nguồn trợ cấp sẽ là nguồn sống chính. Tuy nhiên, việc nâng mức trợ cấp không chỉ có tác dụng về mặt vật chất, hơn hết nó mang ý nghĩa động viên tinh thần lớn lao”, ông Sâm nói.

Còn ông Dương Văn Giá, 64 tuổi, xóm Bùi Bùi, xã Công Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, một chiến sỹ cách mạng trong kháng chiến chống Mỹ, bị địch bắt tù, đày và hiện đang hưởng chế độ trợ cấp bệnh binh mất sức lao động 61% băn khoăn, với những trường hợp như ông, cũng đã từng được hưởng trợ cấp một lần, còn hàng tháng đang hưởng trợ cấp thương binh, bệnh binh thì khi Pháp lệnh có hiệu lực, ông và các trường hợp tương tự sẽ được hưởng trợ cấp như thế nào.

"Rất mong khi chính sách áp dụng vào cuộc sống sẽ sớm có những hướng dẫn cụ thể để những người như chúng tôi không bị thiệt thòi", ông Giá chia sẻ.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ  chức, công dân

Tin liên quan:

1,4 triệu người đang hưởng trợ cấp ưu đãi người có công

Từ khóa: chế độ người có công