(Chinhphu.vn) – Theo đánh giá của Tổ chức Hợp tác đào tạo quốc tế Nhật Bản (JITCO), so với các nước, lao động Việt Nam đã phát huy tốt hiệu quả của chương trình tu nghiệp, nhiều tu nghiệp sinh trở thành nguồn nhân lực trụ cột của các công ty.

Tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản sau khi trở về nước sẽ là nguồn nhân lực có kỹ năng và tay nghề cao - Ảnh: VGP/Thu Cúc

Hiện, Việt Nam có hơn 18.000 thực tập sinh đang tu nghiệp tại Nhật Bản, riêng năm 2011, đã có gần 7.000 thực tập sinh kỹ thuật sang Nhật Bản, gấp gần 1,5 lần so với năm 2010.

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, số lượng hợp đồng đăng ký phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản vẫn được duy trì ở mức độ khá cao, với nhiều ngành nghề đa dạng và có xu hướng tăng lên trong thời gian tới. Trong năm 2012, Nhật Bản tiếp tục là thị trường hứa hẹn tiếp nhận số lượng lớn thực tập sinh có tay nghề của Việt Nam.

Trong bối cảnh thị trường lao động ở Việt Nam thiếu hụt nguồn nhân lực có tay nghề kỹ thuật, nhiều công ty Nhật Bản đang đầu tư vào Việt Nam rất ưu tiên nhận lao động đã từng sang nước họ tu nghiệp. Bởi lẽ, số lao động này vừa sử dụng thành thạo tiếng Nhật vừa có kỹ năng, tay nghề thành thục, không tốn công sức đào tạo lại như lao động tại chỗ.

Để phát huy kỹ năng và tay nghề của tu nghiệp sinh sau khi về nước, cuối tháng 7 vừa qua, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội  phối hợp với JITCO tổ chức hội thảo “Thúc đẩy việc đưa thực tập sinh sang thực tập tại Nhật Bản và sử dụng có hiệu quả tay nghề và kiến thức của thực tập sinh sau khi về nước” tại Nagoya, Nhật Bản.

Một trong những nội dung chính được hai bên đề cập tới tại Hội thảo là việc sử dụng có  hiệu quả tay nghề và kiến thức của thực tập sinh khi về nước, bao gồm cả việc giới thiệu những thực tập sinh này vào làm việc tại các Công ty Nhật Bản đang và sẽ đầu tư vào Việt Nam. Phía JITCO đưa ra các đề xuất về việc thiết lập kênh thông tin giới thiệu với các doanh nghiệp Nhật đang và sẽ đầu tư vào Việt Nam cho những thực tập sinh chuẩn bị hết hợp đồng về nước.

Phía JITCO thể hiện mong muốn Việt Nam nâng cao chất lượng thực tập sinh, đặc biệt về ngoại ngữ để tăng số lượng trong tương lai và đưa ra các đánh giá về xu hướng tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam với số lượng tăng lên trong một số ngành nghề, chủ yếu là sản xuất chế tạo.

Riêng đối với ngành nông nghiệp, thời gian tới Nhật Bản tăng nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài, đây là vấn đề được khá nhiều doanh nghiệp Nhật quan tâm và khá phù hợp với lao động Việt Nam.

Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam cũng thể hiện những nỗ lực như chủ động nghiên cứu, tìm hiểu những nội dung sửa đổi bổ sung trong luật mới của Nhật Bản để áp dụng và tích cực nâng cao chất lượng đào tạo cho ứng viên để đáp ứng yêu cầu của các xí nghiệp tiếp nhận.

Tại nhiều cơ sở đào tạo hiện nay, các doanh nghiệp đã phối hợp với các tổ chức tiếp nhận để cử giáo viên và người quản lý người Nhật cùng tham gia đào tạo, rèn luyện ứng viên, tạo cho ứng viên quen với phong cách làm việc của Nhật Bản và đã được đánh giá rất cao.

Đối với tu nghiệp sinh, điều cần thiết nhất là giáo dục, định hướng để họ xác định rõ mục đích, nội dung và các điều kiện của chương trình tiếp nhận tu nghiệp sinh nước ngoài của Nhật Bản. Bên cạnh đó, khuyến khích tu nghiệp sinh chủ động trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết, tập trung học tập và chấp hành nghiêm túc chương trình đào tạo và các quy định của cơ sở đào tạo trước khi đi làm việc tại Nhật Bản.

Thu Cúc