(Chinhphu.vn) – Đã có thời  điểm hai chỉ số VN-Index và HNX-Index xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ của mình 430 điểm và 74 điểm. Tuy nhiên, ngay sau đó hai chỉ số bật tăng trở lại và đóng cửa với mức tăng nhẹ. Thanh khoản trên thị trường tiếp tục thử thách lòng kiên trì của nhà đầu tư khi sụt giảm mạnh.

Diễn biến giao dịch trên thị trường trong những phút đầu phiên không nằm ngoài suy đoán của nhà  đầu tư. Cả hai sàn đều tăng nhẹ tại thời  điểm mở cửa nhưng sau đó điểm số bắt  đầu giảm dần rồi xuyên thủng cả ngưỡng hỗ trợ. VN-Index và HNX-Index lần lượt tạo đáy trong phiên tại thời điểm 10h00’ và 9h46’ (429,28 điểm tại HSX và 73,9 điểm tại HNX).

Nhịp hồi phục được bắt nguồn từ các cổ phiếu blue-chips và một số cổ phiếu thị trường rồi sau đó lan tỏa đến các cổ phiếu có giá trị vốn hóa vừa và nhỏ trên cả hai sàn. Rất nhanh chóng sắc xanh đã trở lại và chiếm ưu thế trên bảng giao dịch điện tử. Tuy vậy, giao dịch trên thị trường không thực sự sôi động do không nhận được sự hưởng ứng từ số đông các nhà đầu tư nhưng cả hai chỉ số vẫn giữ được trạng thái tăng điểm cho tới khi thị trường đóng cửa.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa tại 432,89 điểm, tăng nhẹ 1,81 điểm (0,42%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 34 triệu đơn vị tương đương với giá trị 615,5 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 123, 88 và 86.

HNX-Index đóng cửa tại 74,36 điểm, tăng 0,28 điểm (0,38%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 23,96 triệu đơn vị tương đương với giá trị 261,43 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 134, 69 và 195.

Như vậy, một lần nữa mốc 430 điểm tại sàn TP Hồ Chí Minh và 74 điểm tại sàn Hà Nội lại thể hiện là một ngưỡng hỗ trợ rất tốt của thị trường, giúp cho một số nhà đầu tư cảm thấy yên tâm hơn khi thị trường không tăng mạnh nhưng cũng rất khó để giảm sâu.

Thanh khoản trên cả hai sàn phiên hôm nay sụt giảm nghiêm trọng. Một phần vì các nhà đầu tư thường hạn chế mua bán cổ phiếu khi thị trường lình xình quanh những ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự. Bên cạnh đó một số nhà đầu tư cũng tỏ ra lo ngại khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hà Nội trong tháng 6/2012 đã giảm 0,17% so với tháng trước.

Áp lực mà bên bán tạo ra trong phiên hôm nay có dấu hiệu giảm sút đột ngột, ngay cả khi các cổ phiếu có giá tốt hơn so với giá đóng cửa ngày hôm trước thì cũng không có nhiều người bán ra.

Nhóm cổ phiếu blue-chips có vai trò rất quan trọng trong phiên tăng điểm hôm nay khi số mã tăng giá và đứng giá tham chiếu áp đảo so với số mã giảm giá. Kết thúc phiên giao dịch GAS, BVH, STB, VCB, VND, PVX tăng giá ACB, PVS, HBB, VCG, MSN, VIC đứng giá tham chiếu và chỉ có VNM, BVS là giảm nhẹ.

Có khối lượng giao dịch tốt nhất trên HSX phiên hôm nay là STB với gần 2,5 triệu đơn vị được giao dịch. Tiếp theo đó là ITA, SSI cùng có trên 1 triệu cổ phiếu được mua bán. Thị trường đóng cửa SSI có được mức tăng nhẹ còn ITA vẫn dừng lại ở mức giá tham chiếu.

Thị trường tăng điểm nhưng số lượng cổ  phiếu tăng trần trên cả hai sàn lại rất khiêm tốn. Tại thời điểm đóng cửa, sàn TPHồ Chí Minh chỉ có 16 mã tăng hết biên độ cho phép và con số này tại sàn Hà Nội là 26 mã. Trong danh sách này chiếm đa số vẫn là các cổ phiếu penny như SBS, TTF, SDB, ALT.

Hà Nguyễn