(Chinhphu.vn) – Trong phiên giao dịch ngày 12/6, VN-Index đã thêm một lần nữa “xuyên thủng” ngưỡng hỗ trợ 430 điểm khi nhà đầu tư đẩy mạnh bán ra cổ phiếu trong phiên giao dịch buổi chiều. Thanh khoản trên cả hai sàn sụt giảm so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Thực tế khi thị trường tạm thời đóng cửa để bước vào thời gian nghỉ giữa hai phiên giao dịch VN-Index vẫn đang dừng lại tại 431,09 điểm, giảm nhẹ 1,41 điểm. Tuy nhiên, khi thời gian giao dịch buổi chiều được bắt đầu thì đà sụt giảm đã mạnh dần lên do nhiều nhà đầu tư mất dần kiên nhẫn khi không còn “căn ke” mức giá bán ra như trong phiên giao dịch buổi sáng mà đồng loạt bán cổ phiếu ở những mức giá có thể khớp lệnh được ngay. VN-Index và HNX-Index cùng đạt được mức điểm thấp nhất trong phiên cũng trong khoảng thời gian này.

Kết thúc ngày giao dịch VN-Index đóng cửa tại 428,16 điểm, giảm 4,34 (1%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 57,13 triệu đơn vị tương đương với giá trị 838,43 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 41, 208 và 45.

HNX-Index đóng cửa tại 74,6 điểm, giảm 1,2 điểm (1,58%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 43,45 triệu đơn vị tương đương với giá trị 458,24 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 61, 203 và 133.

Ngoài việc sụt giảm về mặt điểm số thì thanh khoản trên cả hai sàn cũng giảm mạnh khi tổng khối lượng khớp lệnh tại HSX và HNX lần lượt chỉ bằng 84% và 72% so với phiên giao dịch ngày hôm qua (11/6). Điều đó cho thấy có nhiều nhà đầu tư vẫn chưa quyết định giải ngân mạnh ở thời điểm hiện tại.

Trong phiên giảm điểm ngày hôm nay không chỉ có nguyên nhân từ việc giảm giá của các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn mà còn có sự đóng góp rất lớn từ các cổ phiếu penny. Thị trường đóng cửa GAS, VCB, STB, VIC, PVS, PVX, VCG chỉ giảm nhẹ còn MSN, VNM, ACB vẫn đứng giá tham chiếu nhưng hàng loạt các cổ phiếu penny giảm giá rất mạnh và thậm chí còn giảm sàn.

Vẫn có một số cổ phiếu giữ được mức tăng trần trên cả hai sàn khi kết thúc phiên hôm nay (KMR, THG, TNT, PPS, TAS). Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cũng không thực sự đánh giá cao diễn biến này do trong số các cổ phiếu đi ngược thị trường thì có rất nhiều mã mang tính đầu cơ cao.

Khối ngoại  có thêm một phiên bán ròng trên sàn TP Hồ Chí Minh khi khối này chỉ mua vào 2,81 triệu cổ phiếu nhưng lại bán ra tới 5,88 triệu cổ phiếu. Tại sàn Hà Nội nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua vào tại VCG, PVX nhưng đồng thời họ lại bán mạnh tại VND. 

Như vậy giao dịch trên thị trường trong những phiên vừa qua đã diễn ra đúng như dự báo từ trước đó của các chuyên gia. VN-Index sau khi tăng mạnh vượt qua mốc 430 điểm trong phiên giao dịch ngày 7/6 thì hôm nay (12/6) đã phải quay lại để kiểm tra mốc điểm đó. Đây cũng là một quy luật khá thường xuyên xuất hiện trên thị trường chứng khoán nhưng ở thời điểm hiện tại thì điều này cũng cho thấy thị trường chưa thực sự đủ mạnh để có thể vững vàng tăng điểm.

Trong quá trình thị trường hồi phục thì thông thường các phiên tăng điểm sẽ không kéo dài và liên tục. Chính vì vậy hành động “bắt đáy” chỉ thực sự thành công khi nhà đầu tư dũng cảm mua vào ở những phiên giảm điểm mạnh rồi sau đó thị trường tăng điểm. Còn lại, nếu như nhà đầu tư mua đuổi cổ phiếu tại những phiên thị trường tăng điểm thì phần lợi nhuận thu được là không đáng kể thậm chí trong số họ có nhiều người có thể sẽ bị lỗ do cổ phiếu chưa kịp về tới tài khoản.

  Hà Nguyễn