(Chinhphu.vn) - Chiều 8/8, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã tạm dừng hoạt động để khắc phục sự cố ở phân xưởng cracking xúc tác.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất dừng hoạt động sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung ứng xăng dầu trên
thị trường - Ảnh: VGP/Thế Phong

Theo Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn, nguyên nhân xảy ra sự cố phải dừng nhà máy là do khớp nối bị giãn nở nhiệt trên tầng xả khí CO của phân xưởng cracking xúc tác (RFCC) vào ngày 5/8.

Khi phát hiện có lỗi kỹ thuật ở phân xưởng RFCC, lãnh đạo nhà máy và nhà thầu Technip có nhiều cuộc họp để đánh giá và đưa ra phương án có thể khắc phục sự cố mà không cần phải dừng nhà máy. Tuy nhiên, phương án tạm dừng hoạt động để khắc phục sự cố đã được lựa chọn.

Ông Nguyễn Hoài Giang, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn - đơn vị quản lý Nhà máy lọc dầu Dung Quất, cho biết: “Liên quan đến các lỗi kỹ thuật xảy ra đều do 100% trách nhiệm thuộc về nhà thầu Technip. Đến lúc nào hết lỗi kỹ thuật thì chúng tôi mới có thể nghiệm thu và nhận bàn giao nhà máy. Về thời gian dừng nhà máy bao lâu thì sau khi kiểm tra thực tế mới có thể xác định ngày hoạt động trở lại”.

Trước đó, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã tạm dừng hoạt động 2 tháng để để kiểm tra lỗi kỹ thuật, hoàn tất các thủ tục bàn giao, nghiệm thu nhà máy từ nhà thầu Technip. Nhà máy đã hoạt động vào ngày 8/7 vừa qua và vận hành ở mức 100% công suất.

Thế Phong