(Chinhphu.vn) - Tủ sách phụ huynh là mô hình thư viện sách dành cho các em học sinh tiểu học đặt trong lớp học. Được triển khai từ tháng 5/2010 tại trường THCS An Dục, Quỳnh Phụ, Thái Bình, đến nay mô hình tủ sách đã nhân rộng đến tất cả trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ.

Tủ sách phụ huynh tại trường THCS An Dục, Quỳnh Phụ, Thái Bình

Theo số liệu thống kê tại sổ theo dõi mượn sách của thủ thư, năm học 2009-2010 (khi chưa có tủ sách phụ huynh), toàn trường THCS An Dục với 303 học sinh nhưng cả năm học chỉ có 180 lượt sách được mượn, bình quân học sinh chỉ đọc 0,59 đầu sách/năm học.

Trước đây, khi chưa có tủ sách, ngoài sách giáo khoa, ti vi, đài tiếng nói thì sự hiện diện duy nhất của thông tin, tri thức với các em chỉ là tờ báo Nhi Đồng, Hoa Học Trò đọc 30 phút đầu ngày học.

Nhưng sau khi có tủ sách phụ huynh tại trường THCS An Dục, trong năm học 2010-2011, số sách mỗi học sinh đọc bình quân một năm đạt 8 cuốn/em; năm học 2011-2012, con số này đạt 11,8 cuốn/em và năm học 2012-2013 đạt 15,4 cuốn/em.

Một ưu điểm của tủ sách phụ huynh đó là ngay cả khi nghỉ hè, các em vẫn có thể được mượn sách về nhà để đọc. Chính các em đứng ra thay phiên nhau làm “thủ thư” quản lý việc mượn và trả sách.

Cô giáo Lưu Hải Vân, giáo viên văn, trường THCS An Dục, nhận xét tủ sách phụ huynh đã góp phần phát triển toàn diện tri thức đối với học sinh, rèn kỹ năng giao tiếp cả về ngôn ngữ nói và viết, giúp học sinh tự tin hơn. Vì đặt trong lớp học nên việc tiếp cận sách là tối ưu nhất. Học sinh tiết kiệm được thời gian. Hơn nữa, việc học sinh tự quản lý tủ sách đã giúp các em thực hành giá trị chia sẻ.

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Hoàn, (thôn An Lạc, xã An Dục, Quỳnh Phụ), “Tủ sách phụ huynh giúp cháu nội tôi đang học lớp 4 mượn sách thuận lợi dễ dàng hơn. Mỗi tuần cháu đã mượn hai cuốn đưa về nhà đọc. Bình quân cháu đã đọc 50 cuốn sách/năm học. Cháu tôi có thiên hướng xã hội nên cháu mượn sách lịch sử, văn học về đọc thường xuyên. Do đó, sách còn là người thầy định hướng rất tốt cho tương lai nghề nghiệp của các cháu”.

Đối với nhiều e học sinh, tủ sách phụ huynh không chỉ giúp các em nâng cao kiến thức, mà còn là một phương tiện giải trí bổ ích sau giờ học.

Từ mô hình tủ sách phụ huynh ở An Dục, đến nay, 95% (920/958 lớp học) các lớp học trên toàn huyện Quỳnh Phụ đã có tủ sách, giúp gần 30.000 học sinh có đọc sách bất cứ lúc nào các em muốn.

Với sự hiện diện của hàng nghìn cuốn sách hay, bổ ích lý thú được lựa chọn kỹ càng từ tấm long của bố mẹ các em, thầy cô và những nhà hảo tâm trong những tháng hè hay những giờ phút rảnh rỗi sau giờ học căng thẳng, các đã em có một sân chơi mới bên trang sách.

Từ nay đến hết năm 2013, dự kiến sẽ có thêm 2.000 tủ sách phụ huynh được xây dựng ở nhiều trường học trên khắp cả nước.

Quang Khuê