(Chinhphu.vn) - Chỉ số giá tiêu dùng lõi (Core CPI) tại thị trường Nhật lại giảm một cách đáng thất vọng trong tháng 6 bất chấp mọi nỗ lực kích thích của chính phủ.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của Nhật Bản giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi giảm 0,1% tháng trước đó.

Theo số liệu từ chính phủ Nhật Bản, CPI lõi tháng 6 của nước này, không tính giá thực phẩm, giảm 0,3%, giảm mạnh hơn dự báo 0,1% của các chuyên gia. Trong khi đó, CPI nói chung giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái, và giảm 0,5% so với tháng trước.

Giá các mặt hàng tiêu dùng hộ gia đình và nội thất giảm mạnh nhất, tương ứng giảm 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá nhiên liệu, nước và năng lượng chiếu sáng tăng 3,5% so với cùng kỳ.

Như vậy, mục tiêu 1% lạm phát (không bao gồm thực phẩm tươi sống) của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn còn quá xa. Đồng yên giảm giá sau khi dữ liệu CPI tháng 6 được công bố, giao dịch  ở 78,32 yên đổi 1 USD.

CPI tiếp tục giảm là một chỉ báo quan trọng khuyến nghị BOJ nên tiếp tục thực thi chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh hơn nữa nhằm đưa giá cả tăng trở lại và bảo vệ nền kinh tế do tác hại từ chính sách đồng Yên mạnh.

Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới trong năm nay được dự báo sẽ ổn định hơn so với hầu hết các quốc gia phát triển khác như Mỹ, Anh. Mặc dù vậy số liệu vừa công bố của chính phủ nước này vẫn không khỏi khiến thế giới bất an.

Lam Chi